LHQ cáo buộc quân đội Ukraine vi phạm luật nhân đạo

Theo báo cáo của Phái đoàn giám sát thuộc Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền (UNHRC), các nhóm vũ trang thuộc quân đội Ukraine tiếp tục vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

LHQ cáo buộc quân đội Ukraine vi phạm luật nhân đạo - ảnh 1 Binh sỹ Ukraine bắt giữ một số người tình nghi tham gia lực lượng dân quân tại thành phố Mariupol, Donetsk. (Nguồn: independent.co.uk)
Hãng thông tấn RIA Novosti cho biết đây là bản cáo thứ sáu phản ánh tình hình ở Ukraine từ ngày 18/8 đến ngày 16/9.

Cụ thể, trong tài liệu nhắc đến lời khai của nhiều người từng bị đại diện chính quyền Kiev hoặc tiểu đoàn vũ trang thuộc quân đội Ukraine bắt giữ và giam cầm.

Họ đã kể về những hình thức ngược đãi, tra tấn, đánh đập, không được trợ giúp y tế và không được ăn uống.

Theo tư liệu của Phái đoàn giám sát của UNHRC, từ giữa tháng Tư đến ngày 25/8, với cáo buộc tham gia lực lượng dân quân ở miền Đông Ukraine, quân đội nước này đã bắt giữ khoảng 1.000 người.

Tính tới thời điểm hoàn thành báo cáo vẫn còn 52 người bị giam giữ.

UNHRC đặc biệt quan ngại trước thực trạng tiếp tục xảy ra các vụ mất tích, sát hại, hăm dọa, tống tiền và giam giữ tùy tiện tại khu vực hiện nằm dưới sự kiểm soát của các tiểu đoàn "Aydar", "Dnepr-1", "Kiev-1" và "Kiev-2" của Kiev.

Cũng trong báo cáo trên, Phái đoàn giám sát UNHRC kêu gọi nhà chức trách Ukraine quản lý chặt hơn đối với các lực lượng vũ trang.

Theo Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá