LHQ chọn được Tổng thư ký mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres hôm qua 5/10 đã chính thức được bầu chọn trở thành Tổng thư ký tiếp theo của Liên Hợp Quốc, kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Ông Antonio Guterres. Ảnh: Reuters.
Ông Antonio Guterres. Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin AFP, với 13 phiếu thuận và 2 phiếu trắng, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua đã lựa chọn ông Antonio Guterres trở thành Tổng thư ký tiếp theo của Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin với tư cách chủ tịch Hội đồng bảo an đã thông báo về việc bổ nhiệm này: “Chúng tôi đều ủng hộ và ông ấy là Antonio Guterres. Chúng tôi hy vọng ông Guterres sẽ đảm nhiệm tốt trách nhiệm ở cương vị Tổng thư ký Liên Hợp Quốc trong 5 năm tới”.

Vòng bầu phiếu không chính thức ngày 5/10 rất quan trọng vì đây là lần đầu tiên 5 thành viên thường trực của Hội đồng bảo an có quyền phủ quyết đã sử dụng phiếu màu để phủ quyết ứng cử viên. Ông Guterres không bị phủ quyết và được hơn 9 phiếu tối thiểu để đắc cử.

Tuy nhiên, ông Churkin cho biết, một cuộc bỏ phiếu chính thức sẽ diễn ra vào hôm nay để xác nhận việc lựa chọn ông Guterres. Nếu được lựa chọn chính thức, ông Guterres sẽ bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thư ký 5 năm từ ngày 1/1/2017.

Ông Guterres là Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 đến 2002. Ông có khả năng nói được 4 thứ tiếng là Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng