LHQ có thể tham gia đoàn quan sát viên trở lại Syria

TP - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 9-2 cho biết Tổng Thư ký Liên đoàn Ảrập Nabil Elaraby có kế hoạch phái các quan sát viên tới Syria, đồng thời nêu khả năng LHQ và Liên đoàn có thể lập một đoàn chung.

> Hội đồng Bảo an bất đồng nghị quyết về Syria

Tổng Thư ký Ban Ki-moon nói với các phóng viên ngay sau khi ông thông báo trong cuộc họp kín với các thành viên Hội đồng Bảo an trong bối cảnh các hoạt động ngoại giao khẩn trương nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Ông Ban Ki-moon cho biết trong cuộc gặp của ông với Tổng Thư ký Liên đoàn Ảrập Elaraby hôm 8-2, ông Elaraby thậm chí còn muốn hai bên cử đặc phái viên chung đến Damascus. Ông Ban Ki-moon cho biết, trong vài ngày tới ông sẽ tham vấn Hội đồng Bảo an trước khi có kế hoạch cụ thể.

Thống kê của LHQ cho thấy, hơn 5.400 người thiệt mạng ở Syria trong 11 tháng xung đột đẫm máu. Ông cho rằng việc Hội đồng Bảo an thiếu đoàn kết đã khuyến khích chính phủ Syria đẩy mạnh các cuộc tấn công của họ vào dân thường.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon nói hàng ngàn người đang bị giết bởi những người máu lạnh đang phủ nhận lời của Tổng thống Syria al Assad nói đại diện cho nhân dân Syria.

Tổng Thư ký LHQ bày tỏ lo ngại rằng với những gì mọi người đang chứng kiến về trọng pháo, súng cối cũng như các vũ khí hạng nặng khác đang được sử dụng để tấn công thành phố Homs ở Syria cảnh báo tình hình sắp tới còn tồi tệ hơn. Ông Ban Ki-moon cho rằng tình hình đang xấu đi ở Syria sẽ không không thể không tác động đến phần còn lại của khu vực.

Trong khi Tổng Thư ký LHQ tham vấn Hội đồng Bảo an về vấn đề Syria, các nhà ngoại giao Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang theo đuổi các sáng kiến riêng rẽ nhằm tìm ra một giải pháp ngoại giao cho Syria.

Ngày 9-2, các lực lượng chính phủ Syria tiếp tục nã đạn cối và tên lửa vào thành phố Homs - nơi có lực lượng nổi dậy đang chiếm giữ. Homs là thành phố lớn thứ 3 ở Syria trở thành tâm điểm của sự chống đối chính phủ Assad kéo dài 11 tháng qua.

Đ.P Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá