LHQ công bố kế hoạch cải tổ lớn nhất trong lịch sử

Hôm nay (21/3), Tổng thư ký Kofi Annan công bố chi tiết kế hoạch cải tổ lớn nhất trong lịch sử Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Ông Annan hy vọng, kế hoạch cải tổ đúng dịp kỷ niệm 60 năm ra đời LHQ sẽ mở ra trang sử mới cho tổ chức này sau thời gian dài bị chỉ trích vì sự yếu kém và những vụ tai tiếng.

Nội dung bản kế hoạch cải tổ dày 63 trang được tờ Los Angeles Times (Mỹ) tiết lộ 1 ngày trước khi ông Annan công bố đang gây ra những luồng dư luận khác nhau.

Kế hoạch cải tổ tập trung vào việc mở rộng Hội đồng Bảo an từ 15 lên 24 thành viên, ưu tiên cho cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ và các nước giàu có, đưa ra phương pháp mới xác định việc phát triển vũ khí hạt nhân, đề xuất việc sử dụng lực lượng quân sự và hành động tấn công phủ đầu nhằm nâng cao vai trò LHQ...

Để củng cố hoà bình và phát triển trên toàn thế giới, kế hoạch cải tổ yêu cầu các nước đang phát triển phải dành 0,7% tổng thu nhập quốc dân cho viện trợ (hiện chỉ có 6 nước đạt mức này).

Ông Annan còn có kế hoạch ngăn chặn các vụ tai tiếng và nâng cao hiệu quả của các cơ quan trong LHQ bằng việc trẻ hoá đội ngũ, đặt ra cơ chế vận hành mới có thể giám sát lẫn nhau và đơn giản hoá hoặc thu nhỏ lại...

Kế hoạch cải tổ của ông Annan cần được sự phê chuẩn của 191 thành viên Đại hội đồng LHQ và các nhà lãnh đạo thế giới tại kỳ họp vào tháng 9 tới mới có thể trở thành hiện thực, nhưng ngay từ đầu đã bị chỉ trích.

Nội dung gây phản ứng nhiều nhất trong kế hoạch cải tổ là việc ưu tiên nước Mỹ. Các Trưởng phái đoàn của nhiều nước đang phát triển tại LHQ, thậm chí cả Anh và Pháp cũng cho rằng kế hoạch cải tổ nhằm “cố gắng làm Mỹ hài lòng” và “giúp Mỹ đạt được các mục tiêu đối ngoại”.

Vấn đề mở rộng Hội đồng Bảo an cũng gây nhiều tranh cãi giữa các nước ứng cử viên vì theo họ kế hoạch cải tổ của LHQ vẫn nghiêng về những nước giàu... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá