LHQ điều tra vụ không kích ở Afghanistan

TP - Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết, các nhà điều tra của cơ quan này đã tới hiện trường để điều tra về thông tin cho rằng có nhiều trẻ em thiệt mạng sau trận không kích của quân chính phủ Afghanistan nhằm vào Taliban ngày 2/4.

LHQ điều tra vụ không kích ở Afghanistan

Theo thông tin từ văn phòng thống đốc tỉnh Kunduz, miền bắc Afghanistan, cuộc không kích của không lực chính phủ nhắm vào một cuộc họp của Taliban, tiêu diệt nhiều phiến quân, trong đó có nhiều chỉ huy của Taliban và gây ra những thiệt hại không rõ đối với dân thường. Tuy nhiên, những người nông dân ở Kunduz nói rằng, họ đã tham gia chôn cất hàng chục nạn nhân trong một vụ không kích vào một huyện do Taliban kiểm soát. Vụ việc này được LHQ miêu tả là đáng lo ngại.

Ông Sayed Jaan, một cư dân của huyện Dasht-i-Archi kể rằng, ông đã tham dự hai lễ tang tập thể của gần 40 người sau khi Không lực Afghanistan (AAF) ném bom vào khu vực do Taliban kiểm soát ngày 2/4. Máy bay trực thăng của AAF đã bất ngờ tấn công trong dịp lễ Dastaar Bandi (đánh dấu việc một chàng trai đã học thuộc kinh Koran của người Hồi giáo). Theo tờ Dubaieyes, AAF không kích một trường học tôn giáo làm 50 người thiệt mạng, 65 người bị thương. Ông Haji Mahammad Naim, một già làng đã chứng kiến vụ ném bom này, nói rằng, nạn nhân hầu hết là dân thường, trong đó có học sinh và thầy giáo, những người đang dự lễ hội Madrassa.

Kênh truyền hình Tolo của Afghanistan cũng trích dẫn các nguồn tin địa phương nói rằng, khoảng 50 thường dân thiệt mạng. Bác sỹ Abdul Matin Atifi, người đứng đầu bộ phận y tế cộng đồng ở Kunduz, nói rằng, kể từ ngày 2/4, các bệnh viện ở Kunduz nhận được ít nhất 30 thi thể, đa số là trẻ em. Tuy nhiên, quân chính phủ Afghanistan vẫn khẳng định không có thường dân nào thiệt mạng.

Ghulam Hazrat Karimi, người phát ngôn của quân đoàn 20 tại Kunduz tuyên bố, hơn 20 chiến binh Taliban đã bị tiêu diệt, trong đó có Mullah Bervani - chỉ huy cao cấp của Taliban tại Quetta Shura và nhiều nhân vật chủ chốt của Taliban. Ít nhất 30 tay súng Taliban bị thương, Karimi nói. Người phát ngôn của Taliban là Zabihullah Mujahid tuyên bố ngày 2/4, vụ không kích đã làm thiệt mạng và bị thương hơn 150 dân thường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá