LHQ kêu gọi điều tra vụ pháo kích xe bus ở Donetsk

TPO - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày hôm nay, 14/1, đã ra nghị quyết lên án vụ nã pháo vào một xe bus gần thành phố Volnovaha, thuộc tỉnh Donetsk, miền Đông của Ukraine, khiến gần 30 người thương vong. Nghị quyết được toàn thể 15 thành viên Hội đồng Bảo an thông qua.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết lên án vụ pháo kích khiến gần 30 người thương vong, diễn ra vào chiều qua, 13/1, tại Donetsk.
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết lên án vụ pháo kích khiến gần 30 người thương vong, diễn ra vào chiều qua, 13/1, tại Donetsk.

RIA Novosti dẫn một thông cáo báo chí của Liên Hợp Quốc cho biết, Hội đồng Bảo an đã kêu gọi một cuộc điều tra công bằng về vụ việc.

Theo đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, khẳng định mục đích của cuộc điều tra là cần thiết nhằm “đưa thủ phạm của hành động tàn ác này ra trước công lý”.

Ủy viên toàn quyền của Bộ Ngoại giao Nga về các vấn đề nhân quyền, dân chủ và pháp quyền, ông Konstantin Dolgov cho biết, chính quyền Kiev phải chịu trách nhiệm về vụ việc vừa xảy ra.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định lực lượng ly khai miền Đông Ukraine gây nên thảm kịch trên.

Trước đó, hãng Interfax-Ukraine dẫn thông tin báo chí của Trung tâm “Chống khủng bố” miền Đông của Ukraine cho biết, 12 người thiệt mạng và 17 người khác bị thương là kết quả của hàng loạt cuộc tấn công có tổ chức do lực lượng ly khai tiến hành vào hôm 13/1 gần thành phố Volnovakha thuộc tỉnh Donetsk.

Cũng theo phía Kiev, lực lượng ly khai đã sử dụng hỏa lực phóng giàn Grad có sức hủy diệt cực lớn trong sự việc nghiêm trọng trên.

Ngay sau đó, giới chức của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng đã phủ nhận lực sự dính líu của mình trong vụ việc mà họ gọi là “sự khiêu khích của chính phủ Ukraine”.

“Tất cả những cáo buộc cho rằng chúng tôi bắn phá xe bus là sai về logic cơ bản. Chúng tôi không phải là những kẻ ngốc bắn phá chính lãnh thổ của mình”, đại diện “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng tuyên bố.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng