LHQ kêu gọi Trung Quốc và Nhật Bản kiềm chế

TPO - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi hai nước Trung Quốc và Nhật Bản giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông một cách hòa bình.

LHQ kêu gọi Trung Quốc và Nhật Bản kiềm chế

Đối đầu giữa Trung Quốc và Nhật Bản xung quanh chủ quyền Điếu Ngư/Senkaku chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
Đối đầu giữa Trung Quốc và Nhật Bản xung quanh chủ quyền Điếu Ngư/Senkaku chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo VOR, trong buổi họp báo diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc (New York, Mỹ) vào hôm nay, 20-9, Tổng Thư ký Ban Ki - moon cho biết ông đang theo dõi sát sao diễn biến trên biển Hoa Đông.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc kêu gọi người dân hai nước kiềm chế, tránh sự căng thẳng không cần thiết, đồng thời yêu cầu chính quyền Bắc Kinh và Tokyo sớm nối lại các các cuộc đàm phán trên nguyên tắc giải quyết tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình.

Hồi đầu tuần, chính phủ Nhật Bản phát tín hiệu tới giới chức Trung Quốc về cuộc đàm phán ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao của hai nước để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ.

Theo đó, Tokyo dự định tổ chức một cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Koichiro Gemba và đối tác Trung Quốc của ông Dương Khiết Trì tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, ngày hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt cho biết, Bắc Kinh đang xem xét tất cả các lựa chọn để giải quyết tranh chấp với Nhật Bản, bao gồm cả quân đội. Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng rằng vấn đề có thể được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Trong diễn biến liên quan, phát biểu trước báo giới Bắc Kinh ngày hôm qua, 19-9, nhân chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 4 ngày tới Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết, tại cuộc gặp với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên thống nhất không đề cập cụ thể đến các chủ đề tranh chấp lãnh thổ Trung-Nhật cũng như thái độ của Mỹ đối với vấn đề này.

24 tiếng trước khi người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ tới Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh cảnh báo, bất chấp việc Washington và Tokyo cam kết về cái gọi là Hiệp ước bảo về Senkaku/Điếu Ngư, Trung Quốc vẫn sẽ có những hành động tiếp theo để bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo này.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá