LHQ khó áp đặt lệnh cấm vận chống lại Iran

TP - Ngày 17/10, cuộc họp của các ngoại trưởng 25 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) quyết định sẽ xem xét lại lệnh cấm vận có giới hạn của LHQ chống lại Iran.

Nhà máy hạt nhân của Iran
Sau 4 tháng đàm phán với EU, Iran vừa bác bỏ yêu cầu ngừng làm giàu uranium của LHQ. Ngoại trưởng Đức Frank Steinmeier cho biết: “Vì lý do này, chúng tôi khó tránh khỏi việc phải đưa vấn đề Iran ra Hội đồng Bảo an (LHQ) với 1 bản nghị quyết được xem như một bước đầu tiên của lệnh cấm vận”.

Ngoại trưởng các nước EU cũng cho rằng vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên là một cảnh báo đối với Iran dù EU có nhiều lợi ích kinh tế với Iran.

Tuy nhiên, các quan chức EU cũng cho rằng việc cấm vận Iran vẫn khó trở thành hiện thực trong thời điểm này.

Theo bà Benita Waldner, quan chức đối ngoại EU, cộng đồng quốc tế có tiếng nói đồng thuận trong vấn đề hạt nhân CHDCND Triều Tiên, nhưng với Iran vẫn còn nhiều bất đồng.

Một quan chức khác của EU là ông Alberto Navarro người Tây Ban Nha cũng cho rằng việc cấm vận Iran cần tiến hành từng bước vì EU khác với Mỹ ở chỗ đang cần Iran như nhà cung cấp dầu.

Vấn đề hạt nhân CHDCND Triều Tiên cũng khác với Iran khi Bình Nhưỡng đã công khai tham vọng chế tạo vũ khí hạt nhân, trong khi Tehran vẫn khẳng định chương trình làm giàu uranium của họ chỉ nhằm mục đích dân sự.  

H.D
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá