LHQ nêu tên các cá nhân, Cty của Triều Tiên bị trừng phạt

TPO - Ngày 16/7, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc vừa đưa tên của nhiều cá nhân, công ty, tổ chức của CHDCND Triều Tiên vào danh sách áp đặt trừng phạt theo nghị quyết trước đó.

Trong danh sách lần này, 5 cá nhân, 5 công ty liên quan tới vũ khí và chương trình hạt nhân là đối tượng chịu trừng phạt theo nghị quyết do Hội đồng bảo an đưa ra hồi tháng 6 vừa qua, nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng do các vụ thử hạt nhân và tên lửa trước đó.

Theo đó, các quốc gia bị cấm buôn bán với các đối tượng này đồng thời, những tài sản của họ sẽ bị phong tỏa. Các cá nhân bị trừng phạt còn đối mặt với lệnh cấm du lịch quốc tế.

Những đối tượng phải chịu lệnh trừng phạt bao gồm:

Thứ  nhất là, 3 tập đoàn thương mại của Triều Tiên- Namchongang, Korea Hykosin và Korea Tangun cùng Cục năng lượng nguyên tử Triều Tiên.

Thứ  hai là, công ty Hong Kong Electronicsan có trụ sở tại Iran. Công ty này bị cấm vận do bị cáo buộc đã chuyển nhiều triệu USD sử dụng cho chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Thứ  ba là, các quan chức của Triều Tiên, bao gồm Yun Ho-jin (lãnh đạo tập đoàn thương mại Namchongang, chuyên giám sát việc nhập khẩu các thiết bị cần thiết cho chương trình làm giàu uranium), Ri Je-son (cựu giám đốc trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon), Hwang Sok-hwa (quan chức cấp cao của Cục năng lượng hạt nhân), Ri Hong-sop (giám đốc Cục năng lượng hạt nhân) và Han Yu-ro ( Lãnh đạo tập đoàn thương mại Ryongakan, có liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên).

Quyết định mới của Hội đồng bảo an cũng thúc giục các quốc gia tăng cường hơn nữa lệnh cấm vận vũ khí đối với Triều Tiên, chặn các mối liên hệ của nước này với các thể chế tài chính quốc tế.

Đây là lần đầu tiên lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc áp dụng đối với các cá nhân của Triều Tiên. Những lệnh cấm vận trước đây chỉ nhằm vào đối tượng là các công ty, tổ chức tại nước này.

Nhật Bản và Mỹ đã ngay lập tức hoan nghênh quyết  định mới của Hội đồng bảo an đồng thời thúc giục cộng đồng quốc tế thực thi nghiêm chỉnh nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá