LHQ quay lại vấn đề hạt nhân của Iran

TPO - "Hồ sơ hạt nhân" của Iran tiếp tục quay trở lại bàn nghị sự của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kể từ ngày hôm qua, thứ ba 18/7, với sự tham dự của 5 thành viên thường trực và Đức.

Không loại trừ khả năng bản dự thảo nghị quyết về vấn đề hạt nhân của Iran sẽ được tiếp tục xem xét trong ngày hôm nay và thông qua trong tuần này.

"Chúng tôi đang bắt đầu làm việc xung quanh bản nghị quyết về vấn đề Iran", - đại diện của Pháp tại Liên hợp quốc trả lời báo giới.

Về phía Mỹ, đại sứ nước này tỏ ý hy vọng bản dự thảo sẽ được thông qua trong tuần. Được biết, nội dung bản dự thảo nghị quyết yêu cầu Iran "ngừng mọi hoạt động làm giàu uranium".

Như đã biết, vào đầu tháng 5 đại diện các nước phương Tây đã trình lên Hội đồng Bảo an dự thảo nghị quyết, theo đó đòi hỏi Tehran phải ngừng mọi hoạt động có liên quan tới việc làm giàu uranium và chấm dứt việc xây dựng các lò phản ứng nước nặng.

Bản nghị quyết cũng nêu rõ mong muốn Hội đồng "xem xét những biện pháp cần thiết trong tương lai nhằm kiểm soát việc thực hiện những yêu cầu đề ra".

Cụ thể là sẽ áp dụng những biện pháp cứng rắn trong trường hợp Iran đi ngược lại các yêu cầu.

Hiện nay, Nga và Trung Quốc vẫn đang phản đối nội dung bản dự thảo.

Sau cuộc gặp mặt sáu bên ngày 9 tháng 5 tại New York, các nước lớn đã nhất trí trao cho Tehran "gói đề xuất" với hy vọng sẽ giải quyết được mâu thuẫn trong vấn đề hạt nhân theo hướng hòa bình.

Sau một thời gian trì hoãn đưa ra câu trả lời dứt khoát, thứ Bẩy vừa qua, Iran đột nhiên cự tuyệt những điều kiện tiên quyết trong nội dung gói đề xuất.

"Trong những đề xuất của các nước phương Tây có chứa đựng hai điều kiện tiên quyết, liên quan tới yêu cầu ngừng các chương trình hạt nhân. Chính quyền Iran đã đi tới quyết định cuối cùng, không chấp nhận những yêu cầu trên của phương Tây", - Phó Giám đốc phụ trách chương trình hạt nhân Iran cho biết.

Trước đó, người đứng đầu nhà nước Iran tuyên bố, câu trả lời cho "gói đề xuất" sẽ có vào tháng 8, cụ thể là vào ngày 22/8.

Như vậy, ngay sau phản ứng từ phía Tehran, "hồ sơ hạt nhân" của Iran đã được lập tức quay lại bàn nghị sự của Hội đồng Bảo an.

Trước những đe dọa từ các bên, Tổng thống Iran tuyên bố, đất nước của ông sẽ vẫn không từ bỏ quyền lợi của mình.

Mai Hoa
Theo Newsru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá