LHQ ra hướng dẫn về bán đất cho nước ngoài

TP - Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa ban hành hướng dẫn toàn cầu cho các nước giàu mua hoặc thuê đất ở những quốc gia đang phát triển.

Bản hướng dẫn không mang tính bắt buộc này kêu gọi chính phủ các nước công khai, minh bạch thỏa thuận, hợp đồng mua bán, cho thuê đất; tham khảo cộng đồng địa phương; bảo vệ quyền của phụ nữ trong việc sở hữu đất…

Bản hướng dẫn này cũng nhấn mạnh trách nhiệm của doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty đa quốc gia, trong việc tôn trọng nhân quyền khi họ chuyển tới khu vực đất mua hoặc cho thuê.

LHQ hy vọng hàng triệu người nghèo, những người sống ở khu vực được nhà nước bán hoặc cho nước ngoài thuê, sẽ được tiếp cận đất đai, rừng, nguồn lợi thủy sản… như trước.

Ước tính, 200 triệu héc-ta, rộng gấp 8 lần nước Anh, đã được mua hoặc thuê trong thập kỷ qua. Phần lớn diện tích đất nằm ở châu Phi và châu Á.

Người ta ngày càng lo ngại về việc chiếm đất, khi chính phủ hoặc các công ty nước ngoài mua những vùng đất rộng lớn để làm nông nghiệp.

Vấn đề có thể phát sinh vì ở nhiều vùng tại châu Phi, nông dân địa phương không có giấy tờ chính thức về mảnh đất họ sử dụng.

Minh Long
Theo BBC

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng