LHQ sẽ điều tra vụ ám sát Bộ trưởng Libăng

TPO - Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã chấp thuận yêu cầu của Libăng, giúp đỡ nước này điều tra vụ ám sát một trong những chính trị gia chống Syria hàng đầu- bộ trưởng Pierre Gemayel.

Theo lời chủ tịch hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, quyết định trên được đưa ra rất nhanh chóng sau khi có yêu cầu từ phía Libăng. Công việc điều tra sẽ do một Uỷ ban của Liên Hợp Quốc, từng tiến hành điều tra vụ ám sát cựu thủ tướng Libăng Rafik Hariri năm 2005, đảm nhiệm.

Tại Libăng, rất nhiều người cho rằng nước láng giềng Syria dính líu đến cái chết của vị bộ trưởng này. Tuy nhiên, Damascus đã bác bỏ những lời buộc tội. Ông Gemayel, bộ trưởng công nghiệp của Libăng đã bị bắn chết trong xe riêng tại một khu của người Thiên chúa ở Beirut hôm thứ ba vừa rồi.

Hôm nay 23/11, rất nhiều người đã tới dự đám tang vị bộ trưởng tại ngôi làng nơi ông sinh ra, làng Bikaya phía Tây Beirut. Một lực lượng quân đội hùng hậu đã được triển khai tại ngôi làng và thủ đô Beirut trong suốt ba ngày quốc tang.

Trước đó, tổng thống Mỹ George W Bush đã gọi điện chia buồn tới thủ tướng Libăng Fouad Siniora và hứa sẽ ủng hộ Libăng trước những gì ông Bush gọi là “sự xâm phạm của Iran và Syria.”

Cũng trong ngày ông Gemayel bị ám sát, Hội đồng bảo an đã quyết định sẽ thiết lập một toà án quốc tế xét xử những kẻ đã ám sát cựu thủ tướng Libăng Hariri một khi chúng bị bắt giữ. Tuy nhiên, quyết định trên đang gây nhiều tranh cãi tại Libăng. Rất nhiều chính trị gia thân Syria đã tỏ ý phản đối và toà án nêu trên sẽ không được thiết lập cho tới khi quốc hội Libăng bỏ phiếu tán thành.

Hiện tại, cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc đã bắt đầu được tiến hành dưới sự chỉ đạo của công tố viên người Bỉ Serge Brammertz. 

Hà Giang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá