LHQ tạm dừng mọi đoàn xe viện trợ ở Syria

TP - Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm qua tạm dừng tất cả đoàn xe viện trợ ở Syria sau khi các xe tải của LHQ bị tấn công gần thành phố Aleppo. Cuộc không kích vào đoàn xe viện trợ xảy ra chỉ vài giờ sau khi Syria tuyên bố kết thúc thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần do Nga và Mỹ đứng ra làm trung gian.

Đoàn xe cứu trợ Syria. (Nguồn TTXVN/EPA)
Đoàn xe cứu trợ Syria. (Nguồn TTXVN/EPA)

Cả Nga và Syria đều khẳng định các lực lượng của họ không liên quan vụ không kích đoàn xe viện trợ của LHQ. Tuy nhiên, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon chỉ trích chính phủ Syria, nói rằng, họ đã giết hại nhiều dân thường trong cuộc nội chiến ở nước này. 

Sau khi các cuộc thương lượng diễn ra bên lề Đại hội đồng LHQ ở New York hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định, thỏa thuận ngừng bắn “không kết thúc”. Phái viên Syria của LHQ Staffan de Mistura cũng nói rằng, vẫn còn hy vọng dù thỏa thuận đang “gặp nguy hiểm”.

Vụ tấn công vào đoàn xe viện trợ ở Urum al-Kubra đã phá hủy 18 trong tổng số 31 xe tải, cướp đi mạng sống của khoảng 20 dân thường, bao gồm một quan chức cấp cao của tổ chức Trăng Lưỡi liềm đỏ Ảrập Syria. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói rằng, sau khi nghiên cứu video quay tại hiện trường, họ “không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy bom đạn rơi trúng đoàn xe”.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng