LHQ thảo luận nghị quyết cấm vận Iran

TP - Ngày 13/11, theo kế hoạch, Đại sứ 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) và Đức thảo luận không chính thức về dự thảo nghị quyết cấm vận Iran do các nước châu Âu đề xuất.

Tổng thống Iran phản đối lệnh trừng phạt của LHQ

Các biện pháp trừng phạt cứng rắn liên quan đến lệnh cấm về du lịch, tài chính đối với các nhà khoa học Iran làm việc trong chương trình tên lửa và hạt nhân.

Dự thảo cũng cho phép Nga tiếp tục xây dựng nhà máy năng lượng trị giá 1 tỷ USD ở thành phố Bushehr (Iran) như một điều khoản quan trọng để thuyết phục Nga ủng hộ.

Tuy nhiên, ngay cả khi có điều khoản trên, Nga và Trung Quốc – 2 nước vốn có nhiều quan hệ với Iran trên lĩnh vực năng lượng – vẫn cho rằng dự thảo nghị quyết quá cứng rắn và Iran sẽ không hợp tác.

Nga đề nghị giảm bớt phạm vi điều chỉnh trong các biện pháp trừng phạt do Pháp, Anh và Đức đệ trình. Trong khi đó, Mỹ thậm chí còn muốn áp đặt những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nữa.

Cuộc thảo luận không chính thức giữa đại sứ của 6 nước trên diễn ra sau khi nhà đàm phán hạt nhân Iran Ali Larijani có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Nga tại Matxcơva về vấn đề hạt nhân Iran.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Iran bày tỏ rằng họ đang xem xét đề nghị cả gói liên quan đến kinh tế và an ninh do 6 nước trên đề xuất nếu Iran ngừng chương trình làm giàu uranium.

Ngày 12/11, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad lên tiếng chỉ trích Hội đồng Bảo an LHQ về nỗ lực áp đặt lệnh cấm vận với nước này vì chương trình hạt nhân với mục đích hoà bình.

Trong một diễn biến khác, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Mohammed Ali Hosseini tuyên bố vào ngày 12/11 rằng lực lượng Phòng vệ cách mạng sẽ đáp trả ngay lập tức và mạnh mẽ đối với bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel. Cách đây ít ngày, quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Israel đề cập đến việc quân đội Israel có thể ném bom các cơ sở hạt nhân Iran.

H.D (Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá