LHQ và Iran bắt đầu vòng đàm phán hạt nhân mới

TPO - Hôm qua (20/8), hãng thông tấn quốc gia Iran IRNA cho biết, đoàn thanh sát viên của Liên Hợp Quốc đã đến Tehran, bắt đầu vòng đàm phán mới về chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của nước này.

Đoàn thanh sát viên của Liên Hợp Quốc- do Phó giám đốc IAEA (Tổ chức năng lượng nguyên tử quốc tế) Olli Heinonen dẫn đầu- sẽ làm việc với các nhà đàm phán hạt nhân Iran nhằm tránh một lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn của Liên Hợp Quốc đối với Tehran.

Các chuyên gia IAEA cũng muốn thông qua vòng đàm phán lần này thuyết phục Iran cho phép Liên Hợp Quốc thanh sát một cách toàn diện các cơ sở hạt nhân của nước này.

Hồi đầu tháng 7, Iran và IAEA đã có vòng đàm phán thất bại tại thủ đô Vienna, Áo. Tại đó, Iran đã kiên quyết bác bỏ các cáo buộc của phương Tây cho rằng họ dùng chương trình hạt nhân dân sự để che giấu hoạt động nghiên cứu, phát triển và chế tạo vũ khí hạt nhân.

Đồng thời, phía Iran cũng bác bỏ dự thảo hồi tháng 6 của IAEA về việc cho phép các thanh sát viên quốc tế quay trở lại giám sát các cơ sở hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên sau đó, Iran đã có những động thái tích cực nhằm xoa dịu phương Tây. Cuối tháng 7, Iran đã cho phép các thanh sát viên IAEA đến thị sát nhà máy nước nặng thuộc tổ hợp hạt nhân Arak. Lần cuối cùng Liên Hợp Quốc được xem xét các cơ sở hạt nhân của Iran là vào đầu tháng 5 vừa qua.

Mặc dù Mỹ và phương Tây đang chuẩn bị một bản dự thảo cấm vận nghiêm khắc hơn đối với Iran, chính phủ nước này vẫn tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân dân sự của mình. Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho rằng Mỹ và phương Tây chỉ kiếm cớ để bắt Iran phải phục tùng mà thôi.

Cho dù là vì mục đích gì đi nữa, các chuyên gia quốc tế hy vọng vòng đám phán lần này sẽ đem lại kết quả tích cực cho những bất đồng xung quanh chương trình hạt nhân của Iran.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, IRNA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá