LHQ áp đặt lệnh cấm vận cứng rắn hơn với Iran

TP - Ngày 25/3, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết 1747, áp đặt những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Iran sau khi nước này tiếp tục từ chối ngừng làm giàu uranium.

Hội đồng Bảo an LHQ
Nghị quyết trừng phạt mới cấm Iran xuất khẩu các mặt hàng liên quan đến quân sự; phong toả tài sản ở nước ngoài của 28 cá nhân và tổ chức liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran; cấm các nước viện trợ hoặc cho Tehran vay tiền…

Nghị quyết cũng yêu cầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) có bản báo cáo trong vòng 60 ngày về việc Iran có ngừng chương trình làm giàu uranium hay không.

Qua thời hạn trên, nếu Iran không tuân thủ có thể phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt khác. Tuy nhiên, Nghị quyết mới cũng khẳng định, tất cả các biện pháp cấm vận sẽ được bãi bỏ nếu Iran ngừng làm giàu uranium để đổi lấy những lợi ích về chính trị, kinh tế.

Iran ngay lập tức lên tiếng bác bỏ lệnh cấm vận mới của HĐBA. Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki nói “sức ép và sự đe dọa” sẽ không làm Iran thay đổi chính sách hạt nhân mà họ cho rằng vì mục đích hoà bình.

15 lính Anh có thể bị Iran kết tội gián điệp

Tờ The Times (Anh) ngày 25/3 cho biết, 15 lính Anh bị Hải quân Iran bắt giữ ở vùng Vịnh có thể bị kết tội gián điệp. Một trang web được điều hành bởi các đồng minh của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad thông báo, những người Anh này sẽ phải ra trước toà án và bị kết tội.

Trang web này kết luận: “Nếu chứng minh được những người Anh này đã xâm phạm bất hợp pháp lãnh hải Iran, họ sẽ bị kết tội gián điệp.

Theo luật pháp Iran, gián điệp là một trong những tội nghiêm trọng nhất và họ sẽ bị trừng phạt nặng”.

Trong khi đó quan chức Iran tuyên bố, 15 lính Anh được đưa tới Tehran để thẩm vấn và họ thừa nhận đã xâm phạm lãnh hải Iran bất hợp pháp.

Ông Mottaki tuyên bố Iran sẽ không trở lại đàm phán trừ khi Mỹ và EU rút lại yêu cầu “vô lý và không thể chấp nhận được” đối với Iran trong việc ngừng làm giàu urnium.

Tuy nhiên, các thành viên HĐBA vẫn hi vọng rằng Iran sẽ thay đổi thái độ trước khi tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Ông Javier Solana, người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, cho biết ông được giao trách nhiệm liên lạc với nhà đàm phán người Iran Ali Larijani để có thể nối lại các cuộc gặp ngoại giao. Giới phân tích cho rằng trong tình cảnh hiện nay rất ít có khả năng Iran sớm trở lại đàm phán.

Ông Nicholas Burns, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, cảnh báo nếu Iran không tuân thủ, Mỹ sẽ lần thứ 3 tìm cách áp đặt lệnh cấm vận cứng rắn hơn nữa.

Trong nghị quyết trừng phạt Iran được thông qua tháng 12/2006, HĐBA cấm tất cả các nước cung cấp nguyên liệu, kỹ thuật có thể giúp Iran sử dụng trong chương trình hạt nhân và tên lửa.

Nghị quyết này cũng yêu cầu phong toả tài sản của 10 Cty và 12 cá nhân ở Iran liên quan đến chương trình hạt nhân. Iran đã đáp trả lệnh cấm vận bằng việc công khai tuyên bố mở rộng chương trình làm giàu uranium. Kết quả là Iran phải đối mặt với lện trừng phạt mới cứng rắn hơn. T.Đ

Theo AP, BBC, The Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá