Lí do ông Terry Branstad được chọn làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đề cử thống đốc bang Iowa Terry Branstad làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Giới quan sát cho rằng quyết định bổ nhiệm ông Branstad sẽ giúp giảm căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung.

Thống đốc Branstad gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một diễn đàn
dành cho các thống đốc Mỹ và Trung Quốc hồi năm 2015. Ảnh: BBC
Thống đốc Branstad gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một diễn đàn dành cho các thống đốc Mỹ và Trung Quốc hồi năm 2015. Ảnh: BBC
Ủng hộ ông Trump

Ông Branstad là một người ủng hộ nồng nhiệt ông Trump ngay cả trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc bầu cử Tổng thống. Con trai của ông Branstad còn là người điều hành chiến dịch tranh cử của ông Trump tại bang Iowa.

Nhờ sự ủng hộ của cha con ông Branstad, ông Trump đã giành chiến thắng ở Iowa dù trước đó bang này đã 2 lần liên tiếp bầu cho ứng viên của đảng dân chủ Tổng thống Barack Obama.

"Người bạn cũ" của Chủ tịch Trung Quốc

Việc ông Branstad được lựa chọn làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc được cho là do ông có mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Branstad được cho là một "người bạn cũ" của ông Tập. Hai người đã biết nhau trong hơn 30 năm qua, bắt đầu từ chuyến thăm của ông Tập tới Iowa vào năm 1985. 

Tại thời điểm đó, ông Tập Cận Bình còn là một quan chức phụ trách nông nghiệp của tỉnh Hồ Bắc. Ông đến Mỹ nhằm nhấn mạnh sự quan tâm và sự phụ thuộc của Trung Quốc vào các thiết bị nông nghiệp của Mỹ. "Chúng tôi coi ông là người bạn lớn của Iowa", ông Branstad nói khi ông Tập quay trở lại Iowa vào năm 2012.

Theo Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của bang Iowa, sau Canada. Iowa bán các sản phẩm nông nghiệp ước tính 1,4 tỷ USD đến quốc gia Châu Á trong năm 2015.

"Chúng tôi hoan nghênh ông ấy đóng vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy sự phát triển của quan hệ Mỹ - Trung", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết ngay sau khi có thông tin ông Branstad được chỉ định.

Trước đó, ngày 6-11- chỉ 2 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - trong một cuộc vận động tranh cử ở thành phố Sioux, ông Trump nhấn mạnh rằng ông Branstad là sự lựa chọn lý tưởng cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. "Tôi nghĩ rằng, không có ai hiểu biết về thương mại hơn ông ấy. Ông Brandstad là sự lựa chọn hàng đầu trong việc xử lý các công việc liên quan đến Trung Quốc", ông Trump tuyên bố.

Cành ô liu

Việc ông Branstad trở thành Đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh có thể xoa dịu tình hình căng thẳng trong thương mại giữa hai nước, vốn là hai cường quốc về sản phẩm nông nghiệp. Căng thẳng bùng nổ khi ông Trump cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ và hỗ trợ tin tặc tấn công mạng lưới thông tin của Chính phủ Mỹ hôm 4-12. 

Tổng thống đắc cử còn đe dọa áp đặt mức thuế trừng phạt tới 45% lên hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Về thương mại, Mỹ tỏ ra lo ngại trước tình trạng Trung Quốc phá giá thép và nhôm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà sản xuất Mỹ.

Về nông nghiệp, Mỹ vẫn chưa thể thuyết phục thành công Trung Quốc gỡ bỏ bảo hộ trên các mặt hàng thịt gà và thức ăn gia súc (DDGS). Lựa chọn ông Branstad cho thấy ông Trump có thể tỏ thái độ hòa hảo hơn với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Giới quan sát cũng cho rằng quyết định bổ nhiệm ông Branstad sẽ giúp giảm căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung sau khi ông Trump có cuộc điện đàm gây sóng gió với nhà lãnh đạo Đài Loan (thuộc Trung Quốc) Thái Anh Văn.

Theo Cadn.com.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng