Lí do thật sự khiến ông Obama hủy thăm Taj Mahal

Nhà Trắng đã “lấy làm tiếc” trước việc phải hủy kế hoạch tới thăm thành phố Agra của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong lịch trình chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 25-27/1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) đón Tổng thống Obama và phu nhân tại New Delhi. (Nguồn: /TTXVN)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) đón Tổng thống Obama và phu nhân tại New Delhi. (Nguồn: /TTXVN)
Thông tin ban đầu được đưa ra là do ông Obama phải cắt ngắn chuyến thăm Ấn Độ để đi dự lễ tang Quốc vương Saudi Arabia.


Tuy nhiên, tin trực tuyến của Zee News ngày 25/1 cho biết còn một số nguyên nhân đằng sau quyết định này có liên quan đến vấn đề bảo vệ an ninh cho Tổng thống Obama.

Thứ nhất, nhân viên mật vụ Mỹ và các quan chức an ninh Ấn Độ không nhất trí được với nhau về kế hoạch bảo vệ an ninh cho Tổng thống Obama tại Agra. Một số nguồn tin nói rằng phía Mỹ không hài lòng về sự chuẩn bị an ninh của chính quyền thành phố Agra.

Thứ hai, cơ quan Thăm dò khảo cổ Ấn Độ bác yêu cầu của giới chức Mỹ về việc triển khai các tay súng bắn tỉa của Mỹ trong tòa lăng mộ Taj Mahal. Cơ quan này đã nói thẳng với đội tiền trạm của Mỹ rằng chỉ có những cận vệ không vũ trang mới được phép vào Taj Mahal cùng Tổng thống Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Thứ ba, bất đồng về vị trí của đoàn xe hộ tống ông Obama tới Taj Mahal. Giới chức Mỹ yêu cầu cho đoàn xe hộ tống Tổng thống Obama vào sát Taj Mahal nhưng bị các quan chức Ấn Độ khước từ. Theo lệnh của Tòa án Tối cao Ấn Độ, xe cơ giới phải dừng tại “khu vực đệm” cách Taj Mahal 500m.

Như vậy, trong hai lần thăm Ấn Độ (lần đầu vào năm 2010), ông Obama và phu nhân Michelle đều bị tuột mất cơ hội thăm Taj Mahal - biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu.

Theo vietnam+

Video đang được xem nhiều

XEM TRỰC TIẾP vòng cuối V.League 2017: CLB Hà Nội tiệm cận ngôi vương

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá