Li kì màn ‘ve sầu thoát xác’ của nghi phạm nam vụ sát hại công dân Triều Tiên

TPO - Hai trong số bốn nghi phạm nam tham gia vụ ám sát công dân Triều Tiên Kim Chol đã thay hình đổi dạng ngay sau khi nạn nhân bị tấn công bằng chất độc thần kinh VX.

Hôm 24/10, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah được đưa đến sân bay Kuala Lumpur - nơi xảy ra vụ ám sát ông Kim Chol hồi tháng 2/2017. Ảnh: AFP
Hôm 24/10, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah được đưa đến sân bay Kuala Lumpur - nơi xảy ra vụ ám sát ông Kim Chol hồi tháng 2/2017. Ảnh: AFP

Tại phiên xét xử hôm qua, 26/10, điều tra viên Wan Azirul Che Wan Aziz – nhân chứng thứ chín trong vụ xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aysiah cho biết hai trong số bốn nghi phạm nam đã thay hình đổi dạng để tránh bị phát hiện ngay sau khi tham gia ám sát ông Kim Chol.

“Hai nghi phạm được gọi là ông Chang và ông Y đã nhanh chóng thay quần áo sau vụ tấn công để che giấu thân phận. Theo quan điểm của tôi, nếu họ không làm điều gì mờ ám thì họ sẽ không phải thay quần áo”, ông Azirul cho biết khi được thẩm vấn bởi công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad.

Li kì màn ‘ve sầu thoát xác’ của nghi phạm nam vụ sát hại công dân Triều Tiên - ảnh 1

Đoàn Thị Hương xuất hiện tại nơi công dân Triều Tiên bị sát hại

Hai nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đã được 50 cảnh sát đặc nhiệm hộ tống đến sân bay Kuala Lumpur – nơi công dân Triều Tiên Kim Chol bị sát hại hồi tháng Hai để cùng cơ quan tố tụng xem xét hiện trường.

Theo Azirul, nghi phạm Chang lúc đầu xuất hiện với một chiếc áo màu xám có mũ. Người này có râu và ria mép, đội mũ lưỡi trai che kín mặt và cầm một túi màu trắng.

“Ông Kim Chol bị các nghi phạm nữ tiếp cận lúc 9h sáng. Căn cứ theo cảnh quay từ camera an ninh, vào đúng 9h sáng, ông Chang bước vào nhà vệ sinh. 12 phút sau, ông ấy ra khỏi nhà vệ sinh với gương mặt được cạo râu sạch sẽ, mặc áo thun đỏ và không đội nón. Lúc này ông ta cầm theo một chiếc túi màu da cam”, Azirul tiết lộ.

Điều tra viên này cho biết cảnh sát có thể khẳng định người mặc áo thun đỏ chính là nghi phạm Chang, bởi người này chỉ thay quần áo chứ không thay giầy.

Trong khi đó, nghi phạm Y mặc một chiếc áo thun màu xám, đội mũ đen và mang theo một chiếc balo vào thời điểm trước khi xảy ra vụ tấn công. 9h13’, nghi phạm Y bước vào nhà vệ sinh và trở ra vào lúc 9h23’ với một chiếc áo thun đen, không đội mũ và không đeo balo.

Trả lời câu hỏi của công tố viên về vai trò của bốn nghi can trong vụ tấn công, điều tra viên Azirul cho biết cả bốn người này (Chang, Y, James và Hanamori) đã gặp mặt và trò chuyện cùng nhau. Họ có mặt tại hiện trường cả trước và sau khi nạn nhân Kim bị tấn công.

“Rõ ràng là họ đã bàn bạc về kế hoạch di chuyển và những việc phải làm sau khi hai nghi phạm nữ (Hương và Siti) tấn công Kim Chol”, Azirul nói.

Cũng theo Azirul, nghi phạm Hanamori được coi là người chủ mưu, đứng đằng sau cuộc tấn công gây rúng động. Hanamori là người đầu tiên có mặt tại hiện trường, vào lúc 7h30'. Hanamori ngồi cùng với nghi phạm James trước khi gặp Chang và Y tại nhà hàng Bibik Heritage.

Một loạt các video ghi lại bởi camera an ninh cũng được công bố trước đó tại tòa cho thấy hai nghi phạm nữ tiếp xúc với hai trong số bốn nghi phạm nam.

Hương được nhìn thấy đi bộ trong sân bay Kuala Lumpur với một người đàn ông đội mũ che kín mặt, nghi là ông Y. Trong khi Siti bị bắt gặp với một người đàn ông khác cũng đội mũ, nghi là Chang, tại nhà hàng Bibik Heritage vào thời điểm chưa đầy một giờ trước khi Kim Chol bị tấn công.

Hai người này được cho là đã bôi một loại chất lỏng được cho là VX vào tay Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah. Nghi phạm James bị nghi là người đã chiêu mộ Siti Aisyah. Còn Hanamori bị nghi là người ra lệnh cho ông Y.

Đoàn Thị Hương (người Việt Nam, 28 tuổi), Siti Aisyah (người Indonesia, 25 tuổi) cùng bốn nghi phạm khác bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol (được cho là Kim Jong-nam) tại sân bay Kuala Lumpur lúc 9h ngày 13/2.

Nếu bị tuyên có tội, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Li kì màn ‘ve sầu thoát xác’ của nghi phạm nam vụ sát hại công dân Triều Tiên - ảnh 2

Xét xử Đoàn Thị Hương: Kiểm tra quần áo vấy chất độc của 2 nghi phạm

Hôm 9/10, thẩm phán, các công tố viên và luật sư bào chữa trong phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương và nghi phạm người Indonesia bị buộc tội sát hại người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam đã đến phòng thí nghiệm được canh phòng cẩn mật của Malaysia để xem quần áo mà hai nghi phạm mặc trong lúc xảy ra vụ việc mà chuyên gia Malaysia cho rằng đã bị vấy chất độc thần kinh VX.

Li kì màn ‘ve sầu thoát xác’ của nghi phạm nam vụ sát hại công dân Triều Tiên - ảnh 3

Đoàn Thị Hương xuất hiện tại phòng thí nghiệm lưu trữ mẫu vật nhiễm VX

Thẩm phán, công tố viên, luật sư bào chữa và hai nghi phạm Đoàn Thị Hương - Siti Aisyah vừa có mặt tại phòng thí nghiệm thuộc Bộ Hóa học Malaysia để cùng kiểm tra các mẫu vật nhiễm chất độc VX trước khi chúng được công nhận là bằng chứng trong vụ án.

Li kì màn ‘ve sầu thoát xác’ của nghi phạm nam vụ sát hại công dân Triều Tiên - ảnh 4

Chuyên gia Malaysia nói có chất độc VX trên áo Đoàn Thị Hương

Phát biểu trước tòa hôm qua, một chuyên gia hóa học của chính phủ Malaysia nói rằng, ông tìm thấy dấu vết chất độc thần kinh VX trên áo của Đoàn Thị Hương và nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah đã mặc trong lúc áp chất lỏng vào mặt người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam ở sân bay Kuala Lumpur. Người này đã qua đời không lâu sau đó.

Li kì màn ‘ve sầu thoát xác’ của nghi phạm nam vụ sát hại công dân Triều Tiên - ảnh 5

Nhân chứng khai tìm thấy dấu vết VX trên áo, móng tay Đoàn Thị Hương

Một nhà hóa học khai rằng ông đã tìm thấy chất độc thần kinh VX dạng tinh khiết và phó phẩm của VX trên áo, mẩu móng tay của Đoàn Thị Hương và áo của Siti Aisyah. Chất độc VX được cho là “thủ phạm” gây ra cái chết của công dân Triều Tiên Kim Chol.

Li kì màn ‘ve sầu thoát xác’ của nghi phạm nam vụ sát hại công dân Triều Tiên - ảnh 6

Xét xử Đoàn Thị Hương: Yêu cầu đeo khẩu trang để tránh phơi nhiễm VX

Các phóng viên tham dự phiên xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah hôm nay được yêu cầu đeo khẩu trang để tránh phơi nhiễm VX.

Li kì màn ‘ve sầu thoát xác’ của nghi phạm nam vụ sát hại công dân Triều Tiên - ảnh 7

Ngày đầu xét xử Đoàn Thị Hương: Nhân chứng khai mâu thuẫn

Nhân chứng đầu tiên trong phiên tòa ngày 2/10 xét xử hai nữ nghi phạm trong vụ sát hại người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam đã đưa ra những câu trả lời mâu thuẫn nhau trước câu hỏi của các luật sư bào chữa.

Theo New Straitstimes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá