'Lì xì' tiền cho trộm mỗi khi vắng nhà

Một cặp vợ chồng nghỉ hưu Trung Quốc có thói quen "hỗ trợ" tiền cho những "vị khách không mời" của gia đình mỗi khi họ vắng nhà.

'Lì xì' tiền cho trộm mỗi khi vắng nhà
Hai cụ già có thói quen để lại thư và số tiền lì xì hảo tâm lên tới trăm tệ cho vị “khách không mời” của nhà mình mỗi khi các cụ ra ngoài dài ngày.

Cặp vợ chồng nghỉ hưu này là cha mẹ của cư dân mạng họ Quách. Theo chị Quách, cha mẹ chị đều là giáo viên đã nghỉ hưu, sinh sống tại một huyện miền núi, rất thích đi du ngoạn, thời gian mỗi lần ra ngoài cũng phải vài tháng.

Hơn mười năm trước, khi ra ngoài, các cụ để lại bức thư cùng số tiền 100 tệ cho trộm. Điều này đã thành thói quen của các cụ.

Lần này, hai cụ đến thăm một đồng nghiệp cũ ở Thẩm Quyến (Trung Quốc), phải đi mất 2 tháng, qua tết mới về. Hai cụ bàn nhau tăng số tiền lì xì lên 300 tệ. Từng là một giáo viên ngôn ngữ, hai cụ viết một bức thư thực sự nghiêm túc:

“Gửi người lạ mặt. Cuộc sống mưu sinh ở ngoài thật không dễ dàng. Tết cũng sắp đến, anh/chị nhất định cũng rất nhớ cha mẹ? Lương hưu của chúng tôi cũng không được nhiều, xin gửi anh/chị ít tiền hỗ trợ mua vé về quên. Sang năm mới, hy vọng anh/chị tìm được công việc nghiêm túc hơn”.

Năm 2010, khi hai cụ trở về nhà sau chuyến du ngoạn dài ngày, tiền và thư không còn; trên nền nhà đầy vết giày.

"Trong nhà, đồ đạc vẫn còn nguyên. Chúng tôi cả đời làm nghề dạy học, luôn tin vào tính lương thiện của con người. Bất kể là ai, khi đã nhận ra mình đi lầm đường đều có thể quay trở lại", ông cụ chia sẻ.

Theo Song Liên

Thể thao Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá