Li-băng: Bắt nhiều cựu quan chức vì ám sát Cựu Thủ tướng

Các nhân viên điều tra Liên hợp quốc (LHQ) đang thẩm vấn năm cựu quan chức an ninh cấp cao của Li-băng vì tình nghi liên quan đến vụ ám sát cựu Thủ tướng Rafik Hariri.

Ba người bị bắt giữ hôm qua gồm: Cựu giám đốc cơ quan an ninh Jamil al-Sayyed, Cựu giám đốc lực lượng an ninh nội địa Ali al-Hajj và Cựu giám đốc cơ quan tình báo quân đội Raymond Azar; còn hai người khác tự ra trình diện các nhà điều tra LHQ là Mustafa Hamdan, chỉ huy lực lượng cận vệ của tổng thống và Nasser Qandil, cựu nghị sĩ vừa từ Syria trở về.

Ông Jamil al-Sayyed và những người khác đã xin từ chức sau vụ ám sát ông Hariri, sự kiện châm ngòi cho các cuộc biểu tình lớn chống Syria ở Li-băng.

Cả năm quan chức này đều thân Syria, bị nhiều người buộc tội đứng đằng sau vụ nổ hồi tháng hai làm ông Rafik Hariri và 20 người khác thiệt mạng.

Trưởng đoàn điều tra LHQ, công tố viên người Đức, ông Detlev Mehlis dự kiến sẽ nộp báo cáo kết quả điều tra lên Hội đồng bảo an LHQ trong vài tuần tới. Trước đó, ông Mehlish đã thẩm vấn bốn người, trừ ông Qandil. Ông Mehlis cho biết, các nhà điều tra cần thẩm vấn thêm để đưa ra kết luận cuối cùng.

Đoàn điều tra của LHQ không có quyền bắt hoặc kết tội các nghi phạm, nhưng họ đã có thỏa thuận hợp tác với chính phủ Li-băng và có thể yêu cầu hành động thông qua cơ quan an ninh nội địa.

Tổng thống Li-băng Emile Lahoud nói rằng, năm người nói trên vẫn vô tội cho tới khi nào tìm ra bằng chứng để chứng minh họ có tội.

Con trai cựu Thủ tướng Li-băng, nghị sĩ Saad Hariri phát biểu trên kênh truyền hình al-Arabiya cho biết, mọi việc mới chỉ bắt đầu, điều quan trọng nhất là biết được ai là kẻ đã giết cha ông.

Theo luận pháp của Li-băng, những người bị bắt có thể bị xét hỏi trong vòng 48 giờ, sau đó sẽ bị khởi tố hoặc được trả tự do.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá