Libăng: Thủ tướng Karami lại từ chức

(TPO) Ngày 14/4, Thủ tướng U. Karami từ chức khi thất bại trong việc thành lập Chính phủ mới. Tổng thống E. Lahud đã chấp nhận. Thủ tướng mới sẽ được bổ nhiệm trong tuần này.

Tổng thống Emile Lahud (trái) đã chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Karami  (phải)

Nói về nguyên nhân dẫn đến quyết định từ chức, Thủ tướng Karami cho biết ông gặp quá nhiều trở ngại và bị “dồn đến chân tường” khi cố gắng thành lập Chính phủ mới.

Tuyên bố trước giới báo chí, Thủ tướng Karami nói: “Một lần nữa chúng tôi đã không vượt qua được thời điểm cuối cùng. Đó chính là lý do tại sao tôi mời các bạn đến đây để thông báo quyết định từ chức của mình”.

Một quan chức cao cấp chính phủ cũng xác nhận Tổng thống Emile Lahud đã chấp nhận đơn từ chức của ông Karami. Theo đó Thủ tướng mới của Libăng sẽ được bổ nhiệm trong tuần này.

Bên cạnh việc Thủ tướng Karami từ chức, các nguồn tin chính thức cũng cho biết cuộc bầu cử Quốc hội ở Libăng có thể sẽ bị lùi lại vài tuần, thậm chí vài tháng do việc thành lập Chính phủ bị trì hoãn. Về phần mình ông Karami vẫn khẳng định cuộc bầu cử Quốc hội sẽ vẫn được tiến hành đúng thời hạn.

Ông Karami đã được tái bổ nhiệm chỉ vài ngày sau khi ông từ chức lần đầu tiên cách đây hơn 1 tháng. Khi đó ông đã thất bại trong việc thuyết phục nhóm đối lập tham gia Chính phủ.

Theo lịch trình, Quốc hội Libăng sẽ kết thúc nhiệm kỳ 4 vào ngày 31/5 và theo Hiến pháp cuộc bầu cử sẽ được tiến hành chậm nhất là 1 tháng sau thời điểm nói trên.

Các chuyên gia phân tích cho biết nếu cuộc bầu cử không được tiến hành đúng thời hạn, Quốc hội, với đa số chính trị gia có tư tưởng thân Syria, sẽ được kéo dài nhiệm kỳ thêm vài tháng.

Phe đối lập trong Chính phủ đã cáo buộc các chính trị gia có tư tưởng thân Syria đang tìm cách trì hoãn cuộc bầu cử, mà trong cuộc bầu cử này phe đối lập sẽ có lợi thế từ sự ủng hộ của người dân trước việc cựu Thủ tướng Rafiq al-Hariri bị sát hại hồi tháng 2 vừa qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá