Li-băng: Thủ tướng Mi-ca-ti thành lập Chính phủ mới

Một ngày sau khi được chỉ định làm người đứng đầu chính phủ sắp tới thay ông Ô-ma Ca-ra-mét từ chức, tân Thủ tướng Li-băng đã bắt tay vào việc thành lập Chính phủ mới.

Ông Na-gíp Mi-ca-ti bắt đầu các cuộc tiếp xúc và thương lượng với các nhà chính trị kỳ cựu về thành lập nội các mới để có thể tổ chức cuộc tổng tuyển cử đúng thời gian đã định vào cuối tháng 5 tới.

Ngày 18/4, ông Mi-ca-ti sẽ tiếp tục các cuộc trao đổi ý kiến với các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề này. Ông cho biết Chính phủ mới do ông đứng đầu sẽ bao gồm cả những người ủng hộ và những người thuộc phe đối lập.

Các nghị sĩ thuộc phe đối lập đã hứa sẽ ủng hộ ông Mi-ca-ti đứng ra thành lập nội các mới. Một số nhân vật thuộc phe đối lập còn cho biết họ sẵn sàng tham gia chính phủ do ông Mi-ca-ti đứng đầu.

Các nguồn tin cho biết, Thủ tướng Mi-ca-ti đã phác thảo các nhiệm vụ ưu tiên trước mắt của chính phủ mới là tổ chức cuộc tổng tuyển cử, hợp tác đầy đủ với phái đoàn điều tra quốc tế nhằm tìm ra thủ phạm trong vụ ám sát cựu Thủ tướng Li-băng Ra-phích An Ha-ri-ri ngày 14/2 vừa rồi và khôi phục nền kinh tế.

Cùng ngày, phát biểu trong buổi tiếp các đại sứ của các nước châu Âu tai thủ đô Bây-rút, Tổng thống Li-băng Ê-mi-lê La-hút nêu rõ rằng cuộc bầu cử quốc hội sắp tới sẽ là một dịp tốt để nhân dân Li-băng bày tỏ nguyện vọng của mình một cách tự do, thẳng thắn và dân chủ.

Ông Na-gíp Mi-ca-ti, 49 tuổi, nghị sĩ Quốc hội người Hồi giáo dòng Xăn-ni. Ông Mi-ca-ti là một nhà kinh doanh giàu có, từng là Bộ trưởng Công chính và có mối quan hệ chặt chẽ với Xy-ri.

Phát biểu sau khi được bổ nhiệm làm thủ tướng, ông Mi-ca-ti cam kết nỗ lực duy trì sự đoàn kết dân tộc ở Li-băng, bắt đầu các cuộc thương lượng về thành lập nội các mới để tổ chức và giám sát cuộc bầu cử vào tháng 5, từng bước đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hiện nay.

Ông cho biết chính phủ mới sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế để điều tra về cái chết của cựu Thủ tướng Ra-phích An Ha-ri-ri và tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn về kinh tế của đất nước.

Li-băng rơi vào tình trạng vô chính phủ từ ngày 28/2, hai tuần sau khi xảy ra vụ ám sát cựu Thủ tướng Ha-ri-ri. Sự kiện này đã đẩy Li-băng lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ sau cuộc nội chiến kéo dài 15 năm (1975 - 1990).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá