Liberia: Bệnh nhân Ebola bỏ trốn khỏi trung tâm cách ly

TPO - Ngày 17/8, ít nhất 20 bệnh nhân bị nhiễm virus chết người Ebola chạy trốn khỏi trung tâm cách ly bệnh nhân Ebola ở ngoại ô thủ đô Monrovia, Liberia, sau khi những người đàn ông tấn công trung tâm này.

Cảnh báo ở Liberia về dịch Ebola
Cảnh báo ở Liberia về dịch Ebola

Rebecca Wesseh, một nhân chứng cho biết, những kẻ tấn công, phần lớn là thanh niên được vũ trang bằng gậy gộc, đã đột nhập trung tâm được dựng lên tại một trường cấp 3 ở ngoại ô thủ đô Monrovia, khiến các y tá phải bỏ chạy.

Những kẻ tấn công tuyên bố “không có dịch Ebola” tại Liberia và kích động bệnh nhân nhiễm virus chết người nơi đây bỏ trốn.

“Họ phá cửa và cướp bóc nơi này. Tất cả các bệnh nhân đều bỏ trốn”, bà Wesseh nói.

Chủ tịch Hiệp hội Y bác sĩ Liberia, George Williams đã xác nhận thông tin trên. Theo ông Williams, cơ sở y tế này có 29 bệnh nhân đang được điều trị ban đầu trước khi chuyển đến bệnh viện. Tất cả bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola, trong đó có 9 người đã tử vong.

Liberia là nước có tỷ lệ tử vong cao nhất do nhiễm virus Ebola với gần 400 người nhiễm bệnh. Hôm 6/8, Tổng thống Liberia Ellen Johnson-Sirleaf đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đối phó sự bùng phát của dịch bệnh Ebola và cho biết quy mô của bệnh dịch là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Huyết thanh

Theo RIA Novosti, ba bác sĩ bị nhiễm virus Ebola, gồm hai người Liberia và một người Nigeria, đã trở thành người đầu tiên ở khu vực châu Phi được thử nghiệm loại huyết thanh có tên gọi ZMapp do Hoa Kỳ sản xuất và chuyển tới Liberia tuần trước.

Trước đó, loại huyết thanh trên đã được tiêm cho nhà truyền giáo 75 tuổi người Tây Ban nha Miguel Pajares. Tuy nhiên, ngày 12/8, ông Pajares đã qua đời sau 5 ngày được chuyển về từ Liberia.

Trong khi đó, hai nhân viên cứu trợ người Mỹ bị mắc bệnh Ebola ở Liberia được chữa trị bằng huyết thanh ZMapp và họ đã có nhiều dấu hiệu cải thiện đáng kể. Hiện họ đang được điều trị tích cực tại một bệnh viện ở Atlanta, Georgia, Mỹ.

RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá