Libya: Cựu tù Lockerbie tự minh oan trước khi chết

TP - Ngày 22/8, cựu nhân viên tình báo Libya Megrahi từng bị kết án đánh bom máy bay chở khách Boeing 747 của hãng hàng không Mỹ Pan Am năm 1988 trên bầu trời Lockerbie, Scotland, thề trước khi chết sẽ đưa ra bằng chứng vô can trong vụ máy bay rơi làm 270 người thiệt mạng, hầu hết là người Mỹ.

Cựu tù Lockerbie được chào đón như người hùng tại sân bay Tripoli hôm 20/8 vừa qua. Ảnh: Reuters

Ông Abdel Basset al Megrahi năm nay 57 tuổi, hồi năm 2001 bị tòa Scotland tuyên phạt tù chung thân vì đánh bom khủng bố trên máy bay chở khách của hãng Pan Am. Trong vụ án này, chỉ có một mình ông Megrahi bị kết án.

Vụ án Lockerbie nổi tiếng thế giới về sự phức tạp, thiếu chứng cứ, thời gian kéo dài, liên quan đến Libya, Anh và Mỹ.

Thứ Năm vừa qua, ông Megrahi được Chính phủ Scotland ân xá vì lý do ông đang bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối mà các bác sĩ tin rằng ông chỉ còn sống được khoảng ba tháng nữa.

Trở về Libya để đoàn tụ với gia đình, ông Megrahi được đón tiếp như một anh hùng tại sân bay quốc tế Tripoli. Đích thân ông  Seif al-Islam, con trai nhà lãnh đạo Libya Muamar Gaddafi, lên tận cầu thang máy bay ôm hôn cựu tù. Hàng trăm thanh niên Libya ra sân bay vẫy quốc kỳ Libya và hô những khẩu hiệu yêu nước chào mừng nhà tình báo Megrahi trở về.

Việc ông Megrahi từ nhà tù Scotland trở về Libya được đón tiếp nồng nhiệt khiến cả Mỹ và Anh hôm 20/8 lên tiếng phản đối.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông hết sức phản đối việc cựu tù Megrahi được đón mừng như anh hùng ở sân bay Tripoli. Nhiều gia đình các nạn nhân vụ Lockerbie bày tỏ tức giận trước việc tù nhân Megrahi được phóng thích.

Tình báo viên Libya Megrahi.
Ảnh: Arabya.com
Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Times của Anh, ông Megrahi nói: “Tổng thống Obama biết tôi là một người rất ốm. Các bạn cũng biết bệnh của tôi rồi đấy. Nơi duy nhất tôi có thể đến là bệnh viện để chữa bệnh. Tôi không muốn đi bất cứ nơi nào khác. Đừng lo, ông Obama, từ nay đến khi tôi chết chỉ còn ba tháng thôi mà”.

Ông Megrahi nhờ báo Times chuyển một thông điệp đến các cộng đồng Anh và Scotland rằng trước khi chết ông sẽ đưa ra bằng chứng để minh oan cho mình, khi đó Megrahi sẽ mời cộng đồng Anh và Scotland đứng ra làm quan tòa để phán xét lại vụ án Lockerbie.

Megrahi nói rằng nếu ở Anh có công lý thực sự thì bản án dành cho ông đã bị bác bỏ từ lâu rồi. Theo Megrahi, công lý ở Anh đã bị thi hành sai.

Megrahi nói rằng ông hoàn toàn hiểu vì sao nhiều gia đình các nạn nhân vụ Lockerbie căm ghét ông. Theo Megrahi, đó là điều tất nhiên nhưng bên cạnh đó còn có nhiều người khác đã viết thư gửi vào trong tù cho ông để nói rằng họ đã tha thứ cho Megrahi, bất kể ông có phạm tội hay không.

Megrahi nói: “Họ tin rằng tôi có tội nhưng trên thực tế tôi vô can. Sẽ có một ngày sự thật được đưa ra ánh sáng. Người Arập có câu thành ngữ: Sự thật không bao giờ chết”.

Đ.P
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá