Libya: Lực lượng Hồi giáo giành quyền kiểm soát sân bay Tripoli

TPO - Ngày 23/8, các chiến binh Hồi giáo thuộc liên minh Fajr Libya (Libya Rạng đông) vùng Misrata thuộc Libya tuyên bố đã chiếm giữ sân bay Tripoli sau hơn một tháng giao tranh với lực lượng dân quân theo đường lối dân tộc chủ nghĩa.

Người phát ngôn lực lượng Hồi giáo Fajr Libya, Mohammed Hadia
Người phát ngôn lực lượng Hồi giáo Fajr Libya, Mohammed Hadia

Tuyên bố được phát sóng trên kênh truyền hình An-Nabaa, được coi là thân cận với lực lượng Hồi giáo, nêu rõ: “Fajr Libya thông báo đã hoàn toàn kiểm soát sân bay quốc tế Tripoli”.

Phát ngôn viên Fajr Libya, Ahmed Hadia cho biết, lực lượng của họ đã đột kích sân bay và truy quét các “ổ chiến đấu” của lực lượng dân quân đang kiểm soát sân bay quốc tế Tripoli.

Hình ảnh trên các mạng truyền thông xã hội cho thấy, các chiến binh Hồi giáo đang tổ chức ăn mừng tại sân bay và đứng bên cạnh các máy bay dân sự.

Fajr Libya đã chiếm được sân bay quốc tế Tripoli sau một đêm giao tranh ác liệt với lực lượng dân quân ủng hộ chính quyền Trung ương. Đây được xem là đòn đáp trả sau khi các máy bay chiến đấu của nhóm này hôm qua đã dội bom xuống các cơ sở của lực lượng Hồi giáo ở thủ đô Tripoli giết chết 13 người và làm bị thương 30 người khác.

Sân bay quốc tế Tripoli là một vị trí chiến lược quan trọng nằm cách thủ đô Tripoli 30 km về phía Nam, đã đóng cửa từ hôm 13/7 trong bối cảnh xảy ra các cuộc giao tranh giữa các tay súng Hồi giáo và lực lượng dân quân theo đường lối dân tộc chủ nghĩa đến từ Zintan, phía Tây thủ đô Tripoli của quốc gia Bắc Phi này.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng