Libya: NATO không kích Tripoli đêm thứ tư liên tiếp

Đêm 26 - 5 giờ địa phương (tức sáng 27 - 5 giờ Hà Nội), năm tiếng nổ lớn làm rung chuyển khu dinh thự của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi ở quận Bab Al-Aziziya, thuộc thủ đô Tripoli.

Libya: NATO không kích Tripoli đêm thứ tư liên tiếp

Các nhân chứng cho biết, nhìn thấy những cột khói bốc lên từ khu dinh thự này. Trước những tiếng nổ, người ta nghe thấy tiếng máy bay tiêm kích quần đảo trên bầu trời thủ đô.

Đây là đêm thứ tư liên tiếp các máy bay của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không kích Tripoli. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại trong loạt không kích mới nhất này.

Liên quan đến cuộc xung đột ở Libya, Nga cho biết, sẵn sàng đảm nhận vai trò chủ đạo trong việc làm trung gian hòa giải, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài ba tháng qua ở Libi, sau khi được cả chính quyền Tripoli và các đối tác phương Tây trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G8) đề nghị.

Trong khi đó, tại hội nghị G8 ở thị trấn Deauville (Pháp), Anh thông báo sẽ huy động bốn máy bay trực thăng chiến đấu Apache đến tham chiến tại Libya.

Trước đó, trong một sự thay đổi chiến lược tại Libya, Pháp là nước đầu tiên điều động 12 máy bay trực thăng lớp Tigre và Gazelle từ tàu sân bay BPC Tonnerre đến tham chiến tại Libya.

Theo phóng viên TTXVN tại Mátxcơva (Nga), phản ứng trước sự thay đổi chiến lược của NTO, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich tuyên bố, nước này hết sức lo ngại về kế hoạch điều trực thăng tới Libya của NATO.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 26 - 5, ông Lukashevich khẳng địn, Nga trước sau như một, cho rằng, nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay ở Libya là các bên liên quan ngừng bắn ngay lập tức, nhằm bắt đầu đối thoại và tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột này.

Nga cũng yêu cầu liên quân do NATO cầm đầu không có những hành động vi phạm hoặc vượt quá khuôn khổ Nghị quyết 1973 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Libya.

Ông Lukashevich cho biết, Mátxcơva đã nhận được cam kết của Washington và Brussels rằng, Mỹ và NATO sẽ không mở chiến dịch trên bộ ở Libya.

Ngày 26 - 5, một nhà ngoại giao giấu tên của Liên minh châu Âu (EU) cho hay, Đại sứ Libya tại EU Al Hadi Hadeiba đã từ nhiệm. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin xác minh từ phía ông Hadeiba.

Liên quan đến đề nghị ngừng bắn của Chính phủ Libya, Mỹ cho rằng, đề nghị này "không đáng tin cậy".

Theo TTXVN/Vietnam+

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá