Libya, Nigeria không giúp OPEC ổn định số lượng dầu tồn kho

TPO - Việc Libya và Nigeria chấp nhận các giới hạn về sản xuất dầu cũng sẽ không đủ để hỗ trợ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ổn định nguồn cung toàn cầu trở lại bình thường.

Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Hai nước châu Phi đã được miễn trừ hạn ngạch cung cấptheo thỏa thuận cuối năm 2016, nhưng hiện đang bổ sung sản lượng trong hai tháng qua để bù đắp cho sự cắt giảm nguồn cung từ Saudi Arabia.

Theo nhà tư vấn Nalcosa, cựu Bộ trưởng năng lượngAlgérie, Nordine Ait-Laoussine, nhà cung cấp hàng đầu của OPEC và các đồng minh do Nga dẫn đầu, sẽ vẫn phải điều chỉnh hạn ngạch để bù đắp cho sự gia tăng này.

"Thật không dễ dàng để nói rằng,có lẽ chúng ta nên đưa Nigeria và Libya vào khuôn khổ và như vậy, mọi chuyện sẽ", Ait-Laoussine nói.

Libya, Nigeria không giúp OPEC ổn định số lượng dầu tồn kho - ảnh 1

Tương lai nào cho thị trường dầu mỏ thế giới?

Thị trường dầu mỏ thế giới tương đối ổn định trong hai quý nửa đầu năm 2017 và dự báo dấu hiệu tăng trưởng khả quan vào nửa cuối năm nay.

Kể từ khi các bộ trưởng OPEC gặp nhau lần cuối cùng hồi tháng 5/2017, giá dầu đã rơi vào tình trạng thiệt hại nặng nề. Các nhà quan sát thị trường bao gồm Goldman Sachs Group Inc nói rằng, việc cắt giảm sâu hơn là cần thiết để hoàn thành công việc tái cân bằng thị trường.

Tuy nhiên, theo Tổng Thư ký OPEC, Mohammad Barkindo, với những cắt giảm sâu hơn hiện không nằm trong chương trình nghị sự, nhóm này đang nghiên cứu những cách khác mà thỏa thuận có thể được điều chỉnh. Họ đã mời Libya và Nigeria tới cuộc họp ở Nga để thảo luận về sự ổn định trong sản xuất của họ, Issam Almarzooq, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait cho biết tại Istanbul vào ngày 9/7.

Dữ liệu hàng tháng do Bloomberg tổng hợp cho thấy hai nước đã tăng thêm 440.000 thùng/ngày vào tháng 5 và tháng 6, cho phép khởi động tăng sản lượng lại các mỏ dầu để ổn định nguồn cung do Saudi Arabia.

Sản lượng của Libya thậm chí còn cao hơn mốc cao nhất trong vòng 4 năm qua với 1 triệu thùng/ngày vào đầu tháng này. Tuy nhiên, đất nước này vẫn bất ổn về mặt chính trị và sản lượng dầu và xuất khẩu vẫn có thể sẽ dễ bị tổn thương khi thường xuyên bị gián đoạn bởi các phe phái vũ trang và bạo loạn từ những người lao động.

Đầu ra mong muốn

"OPEC và Nga phải đối mặt với thực tế là có sự tăng trưởng sản lượng ở những nơi khác làm suy yếu nỗ lực của họ", Harry Tchilinguirian, trưởng bộ phận chiến lược thị trường hàng hóa của BNP Paribas SA cho biết. "Các loại dầu đá phiến của Nigeria, Libya và Mỹ đã ngày càng nổi lênngăn cản mọi nỗ lực cắt giảm của OPEC".

Ait-Laoussine hoài nghi rằng Libya hay Nigeria sẽ đồng ý với những hạn mức thấp hơn mức sản xuất họ mong muốn vì họ đã luôn cảm thấy đã "bị tước đoạt, chèn ép" năng lực trong một thời gian dài.

Liệu các quốc gia này có chấp nhận con số 1,25 triệu thùng mỗi ngày thay vì 1,8 triệu thùng/ngày? Nếu đạt được mục tiêu này, tổng sản lượng OPEC vào cuối năm vẫn có thể đạt con số gần 33 triệu thùng/ngày.

"Và như vậy, OPEC vẫn sẽ sản xuất quá nhiều nếu các hạn ngạch khác không thay đổi," Ait-Laoussine nói.

Libya, Nigeria không giúp OPEC ổn định số lượng dầu tồn kho - ảnh 2

Dầu bơm từ các mỏ sụt giảm nhanh nhất trong 24 năm

Cuộc cạnh tranh giành quyền lực tối thượng giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà khai thác khí đá phiến của Mỹ đang giết chết những mỏ dầu già cỗi khác trên thế giới với tốc độ nhanh nhất trong gần một phần tư thế kỷ.

Libya, Nigeria không giúp OPEC ổn định số lượng dầu tồn kho - ảnh 3

Giá dầu đột ngột lao dốc, các nhà sản xuất quyết ‘cố thủ’ mức 40 USD/thùng

Dầu kỳ hạn tiếp tục đà giảm với mức giảm sâu hơn 2,5% hôm thứ sáu 7/7 khiến cho các nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về việc nguồn cung quá nhiều. Trong khi đó sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng. Số liệu hàng tuần cho thấy sản lượng đã tăng lên 9,34 triệu thùng/ngày.

Libya, Nigeria không giúp OPEC ổn định số lượng dầu tồn kho - ảnh 4

Bất chấp khủng hoảng, Qatar tiếp tục là ‘người khổng lồ năng lượng’

Ba tập đoàn năng lượng lớn nhất phương Tây đang tiến hành vận động hành lang nhằm đưa Qatar tham gia vào việc mở rộng sản xuất khí đốt, đồng thời trao cho Doha một cơ hội trong cuộc tranh chấp với các nước láng giềng Ả Rập vùng Vịnh.

Theo Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá