Libya nỗ lực lập chính quyền mới

TP - Trong khi nguyên nhân cái chết ông Gadhafi được làm rõ, những người đứng đầu chính quyền mới của Libya chạy đua tìm đường chính thức hóa chính phủ mới.

Người dân Libya chào đón chiến binh trở về từ Sirte dự lễ tuyên bố Libya được giải phóng ở Benghazi. Ảnh: Reuters
Người dân Libya chào đón chiến binh trở về từ Sirte dự lễ tuyên bố Libya được giải phóng ở Benghazi. Ảnh: Reuters

> Xuất hiện video ông Gaddafi bị bắn vào đầu

Người dân Libya chào đón chiến binh trở về từ Sirte dự lễ tuyên bố Libya được giải phóng ở Benghazi. Ảnh: Reuters
Người dân Libya chào đón chiến binh trở về từ Sirte dự lễ tuyên bố Libya được giải phóng ở Benghazi. Ảnh: Reuters.
 

Ông Gadhafi chết vì bị bắn vào đầu

Theo kết quả khám nghiệm tử thi hôm qua tại thành phố Misrata, ông Moammar Gadhafi chết do phát đạn bắn vào đầu. “Đó là điều hiển nhiên”, bác sĩ pháp y Othman al-Zintani nói và không đưa nhiều chi tiết về phút cuối của ông Gadhafi.

Cuối tuần qua, trước yêu cầu của gia đình và nhiều tổ chức thế giới, đại diện chính quyền mới của Libya cho khám nghiệm tử thi. Chính quyền Libya cũng hứa giao thi thể ông Gadhafi cho gia đình tổ chức tang lễ theo nghi thức quốc gia.

Thủ tướng tạm quyền Mahmoud Jibril tuyên bố: “Chính gia đình sẽ quyết định chôn cất ông Gadhafi sau khi thống nhất với Hội đồng dân tộc chuyển tiếp (NTC)”. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ thời điểm bàn giao thi thể ông Gadhafi.

Cách thức hành xử với Đại tá Gadhafi bị dư luận quốc tế lên án. Cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond nói: “Đó không phải là cách đúng, cách chúng ta muốn mọi chuyện xảy ra như thế. Chúng ta hi vọng thấy Đại tá Gadhafi đối diện với pháp luật, lí tưởng nhất là Tòa án hình sự quốc tế để trả lời những tội lỗi, không chỉ ở Libya, mà còn ở nhiều hành động khủng bố khác ông ủng hộ và gây rối loạn ngoài Libya”.

Trước phản ứng mạnh của dư luận, ông Mahmoud Jibril khẳng định Libya muốn ông Gadhafi sống. “Tôi muốn biết tại sao ông ấy lại làm điều đó với người dân Libya. Tôi hi vọng được là công tố viên trong phiên xử ông ta”, ông nói.

Lấp chỗ trống quyền lực

Ngày 23-10 tại thành phố Benghazi, NTC chính thức tuyên bố Libya được giải phóng. “Chúng tôi tuyên bố với toàn thế giới rằng, chúng tôi đã giải phóng đất nước yêu dấu của mình, các thành phố, làng mạc, đồi núi, sa mạc và bầu trời”, nhà chức trách NTC phát biểu mở đầu cho buổi lễ quốc gia. Hàng nghìn người vẫy cờ tụ tập tại quảng trường trung tâm Benghazi nghe tuyên bố giải phóng Libya.

Ông Mahmoud Jibril thông báo: “Chúng tôi bắt đầu thành lập chính phủ lâm thời theo ý kiến tham vấn. Điều này có thể mất một tuần đến một tháng, nhưng cũng có thể mất nhiều hoặc ít thời gian hơn thế. Tiếp theo, chúng tôi sẽ có cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên sau 42 năm bị cô lập khỏi nền dân chủ”, ông nói.

Nhật Vũ
Theo BBC, Reuters, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá