Libya phản đối lệnh bắt của Tòa hình sự quốc tế

TPO – “Phương Tây đang nhắm vào những mỏ dầu của Libya chứ không phải cái mà họ gọi là tội ác chống lại loài người của tổng thống Gaddafi” - Thứ trưởng Ngoại giao Khalid Al-Qaim của Libya tuyên bố sáng nay, 17 – 5.

Libya phản đối lệnh bắt của Tòa hình sự quốc tế

> Tòa hình sự quốc tế ra lệnh bắt ông Gaddafi 

Thứ trưởng Khalid Al-Qaim nói rằng, chính phủ Libya “không hiểu nổi và không chấp nhận cung cách làm việc của Tòa hình sự quốc tế - ICC”. Ông Khalid cũng cảnh báo, NATO đang phí thời gian, tiền của trong nỗ lực hạ sát tổng thống Gaddafi bằng những cuộc không kích.

Truyền hình nhà nước Libya đưa tin, tối 15 – 5 (giờ địa phương), kho xăng tại thành phố miền đông nước này là Ras Lanuf bị dội bom. Hiện chưa có thống kê thương vong hay thiệt hại, nhưng truyền hình Libya cho biết, kho xăng bị phá hủy hoàn toàn.

Trước đó, Tổng tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh, tướng David Richards, tuyên bố, NATO cần mở rộng phạm vi không kích: “phải gây sức ép mạnh hơn nữa với lãnh đạo Libya qua hành động quân sự mạnh mẽ hơn”.

Trong diễn biến mới nhất, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, đặc phái viên của chính phủ Libya tới Moscow sáng 17 – 5 để họp bàn kế hoạch ngừng bắn. “Nga hoan nghênh mọi nỗ lực hòa bình và hy vọng tình hình sẽ tốt đẹp hơn” - ông Sergei nói.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết, đặc phái viên của phe nổi dậy – còn được gọi là chính quyền Benghazi, cũng sẽ tới Nga tìm kiếm giải pháp hòa bình: “Họ đã liên lạc với chúng tôi và đồng ý để Nga làm trung gian hòa giải. Lẽ ra, hôm nay, họ đã ở đây vào sáng 17 – 5, tuy nhiên, họ nói sẽ đến chậm vì lý do kỹ thuật”.

Cũng trong sáng 17 – 5, phe nổi dậy tại Libya tuyên bố, họ đã hoàn toàn kiểm soát thành phố Misurata, cách thủ đô Tripoli khoảng 200km. Phe nổi dậy nói, họ cũng nắm quyền tại sân bay quân sự của Misurata, tuy nhiên sẽ không tiếp tục tấn công trong vài ngày tới.

“Binh sĩ cần được nghỉ ngơi, và chúng tôi sẽ tính toán phương án tấn công để giảm thiểu thương vong”, đại diện quân sự của phe nổi dậy nói.

Theo ước tính sơ bộ, khoảng 1.000 người đã chết sau những cuộc giao tranh liên miên giữa binh lính hai bên.

Truyền hình Al Arabia cho hay, tối 16 – 5, lãnh đạo cao nhất của Cty dầu mỏ thuộc quyền của tổng thống Gaddafi là ông Shokri Ghanem đã trốn khỏi đất nước.

Ông Shokri Ghanem năm nay 68 tuổi, là đại diện của Libya tại Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC. Đại diện phe nổi dậy nói, ông Shokri Ghanem đã theo phe nổi dậy và đang là thành viên của “Ủy ban quá độ quốc gia” do phe nổi dậy lập ra.

Văn Việt
Theo Global Times, Chinanews

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá