Libya: Quân nổi dậy tiến sát thủ đô

TP - Hôm qua, lực lượng nổi dậy nói họ đang tiến sát thủ đô Tripoli, chỉ còn cách thành trì của ông Moammar Gadhafi khoảng 30 km. Nhà lãnh đạo Libya đang tìm cách để gia đình sống lưu vong.

Libya: Quân nổi dậy tiến sát thủ đô

> Sự tồn tại của chế độ Gaddafi đang đếm từng ngày
> Libya: Chuẩn bị sơ tán người nước ngoài khỏi thủ đô

Ngày 21-8, quân nổi dậy chiếm một căn cứ quân sự của Lữ đoàn Khamis cách thủ đô hơn 30km về phía tây, thu giữ nhiều loại vũ khí. Lữ đoàn Khamis do Khamis (con trai 27 tuổi của ông Gadhafi) chỉ huy là một trong những đơn vị được huấn luyện và trang bị tốt nhất của quân đội Libya.

Chiến dịch Nàng tiên cá nhằm cô lập nhà lãnh đạo Libya cho đến khi ông phải đầu hàng hoặc ra đi, theo phát ngôn viên của phe nổi dậy Ahmed Jibril. “Khai màn tối thứ bảy, chiến dịch diễn ra với sự phối hợp giữa Hội đồng chuyển tiếp quốc gia và binh sĩ nổi dậy trong các vùng lân cận Tripoli. NATO cũng giam gia chiến dịch này”, ông Jibril nói.

Nhiều vụ nổ và cuộc đấu súng diễn ra suốt đêm thứ bảy, rạng sáng chủ nhật tại thủ đô Libya. Nhiều tuyến phố trở thành điểm giao tranh ác liệt giữa quân nổi dậy và lực lượng trung thành với ông Gadhafi. Trong khi đó, NATO dùng máy bay ném bom hạng nặng gây ra các vụ nổ lớn trong thành phố. Theo kênh truyền hình Ảrập al-Jezira, quân nổi dậy tiêu diệt 31 quân chính phủ, bắt 42 người làm tù binh.

Tuy vậy, chính quyền của ông Gadhafi tuyên bố vẫn đang kiểm soát Tripoli. Murad Dabdoub, binh sĩ phe nổi dậy trở về từ thành phố Zawiya, nói rằng, quân đội Gadhafi dùng rocket, súng cối và hỏa lực phòng không ngăn chặn quân nổi dậy. “Tình hình nằm trong tầm kiểm soát. Các cuộc chạm trán nhỏ diễn ra trong nửa giờ ở các khu phố không xa trung tâm thủ đô. Chúng tôi có hàng ngàn lính chuyên nghiệp, hàng nghìn tình nguyện viên bảo vệ thành phố”, người phát ngôn chính phủ Libya, ông Moussa Ibrahim, nói trong cuộc họp báo hôm qua.

Trong thông điệp phát trên truyền hình đêm thứ bảy, ông Gadhafi một lần nữa cổ động những người ủng hộ mình hợp sức giải phóng các thành phố bị quân nổi dậy chiếm đóng. Hiện ông Gadhafi chưa lộ nơi ẩn náu.

Về phía quan chức trong chính quyền Gadhafi, tuần qua nhiều người lần lượt rời bỏ chức vụ. Bộ trưởng Dầu mỏ Omran Aboukraa không quay lại Libya sau kỳ nghỉ nước ngoài. Trước đó, ông Nasser al Mabrouk Abdoullah, nhân vật cấp cao ngành an ninh, cùng gia đình đến nước láng giềng Tunisia. Theo nguồn tin phe nổi dậy, Tư lệnh Abdel Salam Djalloud, cựu bộ trưởng và là người đồng hành với ông Gadhafi từ năm 1969, xin hàng phe nổi dậy thứ sáu tuần trước.

Dân biểu tình chống ông Gadhafi

Ở nhiều thành phố, đám đông bắt đầu tụ tập từ tối thứ bảy để ăn mừng sự kiện quân nổi dậy tiến về Tripoli. Tại Sabratah, cách thủ đô 50 km về phía tây, dân chúng vây quanh những màn hình lớn trên đường phố để bày tỏ niềm vui ngày tàn của chế độ Gadhafi. Tại Benghazi được xem là thủ đô của phe nổi dậy, hàng nghìn người tụ tập bất chấp đạn của các tay súng bắn tỉa trên nóc những tòa nhà cao tầng. Trong khi đó, hàng trăm quân nổi dậy tiến về phía tây thủ đô bằng xe bán tải hoặc đi bộ.

Mukhtar Lahab, một chỉ huy của quân nổi dậy, từng thuộc quân đội Gadhafi, cho biết, dân biểu tình ở bốn khu phố Fashlum, Souk al-Jouma, Tajoura và Janzour có cảm tình với lực lượng nổi dậy. Đây cũng là bốn khu phố mà phe nổi dậy đã giành quyền kiểm soát. Nhiều người tụ tập ở các nhà thờ Hồi giáo hô vang “Vĩnh biệt Gadhafi”...

Theo nhiều nguồn tin ngoại giao phương Tây, ông Gadhafi đang thương thuyết nơi lưu vong cho gia đình, còn phe nổi dậy có vẻ rất lạc quan. “Tất cả đều chỉ ra rằng, mọi thứ sắp kết thúc”, ông Moustapha Abdeljalil, Chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp quốc gia, tổ chức chính trị của phe nổi dậy, khẳng định. Ông Abdeljalil kêu gọi người dân vừa bảo vệ thành phố, tài sản riêng, vừa bảo vệ cơ sở vật chất, tài sản công. Ông cũng kêu gọi quân nổi dậy không cướp phá, phải đối xử công bằng với tù binh là binh sĩ chính quyền Gadhafi. “Chúng ta đều là người Libya”, ông nói.

Nhật Phong
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá