Libya tuyên bố tự do

TPO - Ngày 23-10, tại quảng trường Tự do, thành phố Benghazi, chính phủ chuyển tiếp Libya đã chính thức tuyên bố giải phóng dân tộc Libya.

Ông Mustafa Abdul Jalil tuyên bố Libya tự do. Ảnh: BBC
Ông Mustafa Abdul Jalil tuyên bố Libya tự do. Ảnh: BBC

> Libya nỗ lực lập chính quyền mới

Ông Mustafa Abdul Jalil tuyên bố Libya tự do. Ảnh: BBC
Ông Mustafa Abdul Jalil tuyên bố Libya tự do. Ảnh: BBC.
 

Hàng trăm người dân tại thành phố Benghazi đã đổ về quảng trường để trực tiếp nghe tuyên bố của Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC).

Chủ tịch NTC- ông Mustafa Abdul Jalil thay mặt cho chính phủ Libya đứng lên bục quảng trường Tự do, tuyên bố giải phóng Dân tộc Libya. Trong lời tuyên bố có đoạn:

“Hôm nay, Libya là một quốc gia tự do thực sự, quốc gia bằng da bằng thịt. Chúng ta đã đoàn kết như anh em một nhà và không còn sống như quá khứ. Tôi kêu gọi người dân Libya hãy bao dung, độ lượng và đoàn kết để xây dựng đất nước Libya tốt đẹp”

Cũng trong buổi tuyên bố giải phóng Libya khỏi chiến tranh, các nhà lãnh đạo NTC cũng mong muốn tình hình căng thẳng tại Syria và Yemen sớm được giải quyết.

Phó chủ tịch NTC- ông Abdel Hafiz Ghoga cũng lên tiếng trước công chúng ; “Bản tuyên ngôn giải phóng dân tộc Libya. Các bạn hãy ngẩng cao đầu vì bạn là người dân Libya tự do”.

Hàng ngàn tiếng hô “nước Libya tự do” đáp lại tiếng nói của ông Abdel Hafiz Ghoga.

Tổng thư ký NATO – ông Anders Fogh Rasmussen có mặt tại buổi lễ hoan nghênh thành công của chính phủ Libya trong cuộc chiến này. Ông ca ngợi người dân Libya và chúc cho chính phủ mới Libya sẽ nắm vững được vai trò của người cầm cân trong việc tôn trọng quyền con người, tuân thủ nguyên tắc pháp luật. NATO sẵn sàng giúp đỡ Libya nếu có mối đe dọa nào tới người dân nước này.

Ngoại trưởng Anh – ông William Hague cũng chúc mừng chiến thắng của đất nước Libya đồng thời kêu nước này sớm ổn định để tránh tình trạng “trả tù và bị trả thù”.

Chính phủ Libya sẽ tổ chức bầu cử trong sáu tháng tới. Trước mắt, NTC đang soạn thảo một bản hiến pháp và sẽ trưng cầu dân ý để thiết lập một chính phủ lâm thời trong thời gian chờ đợi bầu cử tổng thống.

Minh bạch cái chết của ông Gaddafi

Cái chết của ông Gaddafi tạo NTC khá nhiều áp lực do một số uẩn khúc sau cái chết đẫm máu của nhà lãnh đạo 42 năm cầm quyền. Nhiều câu hỏi đặt ra quanh cái chết của ông Gaddafi rằng ông bị bắn trước khi bị bắt hay sau khi bị bắt.

Mỹ, Liên Hợp Quốc và Tổ chức Nhân quyền Quốc tế kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch về cái chết của ông Gaddafi.

Cũng trong ngày NTC tuyên bố giải phóng Libya, một đoạn clip quay cảnh ông Gaddafi bị bắn vào đầu ở cự li gần. Một lần nữa, cơ quan điều tra quốc tế phải làm việc một cách minh bạch.

Ba ngày sau khi ông Gaddafi bị tiêu diệt, NTC vẫn chưa quyết định hình thức chôn cất ông. Hiện nay, gia quyến của ông Gaddafi chưa có mặt do một số thành viên trong gia đình ông đã bị chết, một số đã trốn sang các nước láng giềng.

Nguyễn Thủy
Theo BBC


Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá