Libya vẫn có 2 chính quyền

TP - Sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il, Tổng thống Nga Medvedev đã đề cập đến tình hình Libya. Ông Medvedev tuyên bố thực tế là ở Libya hiện nay vẫn tồn tại hai chính quyền song song.

Ông Gaddafi tiếp tục kêu gọi 'chiến đấu đến cùng'
> Quân nổi dậy kiểm soát hoàn toàn Tripoli

Theo lời ông, tuy phe nổi dậy đã giành được thắng lợi quan trọng nhưng nhà lãnh đạo Gaddafi và những người ủng hộ nhà lãnh đạo này vẫn duy trì được ảnh hưởng và tiềm lực quân sự nhất định. Bởi vậy, Nga mong muốn các lực lượng chính trị ở Libya mau chóng ngồi vào bàn thương lượng để sớm đi đến thoả thuận ngừng bắn. Ông Medvedev cũng không loại trừ khả năng Nga sẽ xem xét việc thiết lập quan hệ với phe nổi dậy ở Libya nếu họ “đủ sức mạnh, tinh thần và khả năng thống nhất đất nước trên cơ sở dân chủ”.

Như vậy, lập trường của Nga vẫn có khoảng cách khá xa so với lập trường của Phương Tây. Có lẽ vì thế mà hôm 25- 8, sứ quán Libya ở Matxcơva tuy hạ cờ màu xanh của chính quyền Gaddafi nhưng vẫn chưa kéo cờ ba màu của phe nổi dậy.

Tuy hiện nay không ai biết ông Gaddafi và gia đình ông ở đâu nhưng một số nước đã lên tiếng đồng ý cho ông Gaddafi cư trú chính trị. Nước đầu tiên chính thức lên tiếng sẵn sàng đón nhận ông Gaddafi là Nicaragua. Đại diện Chính phủ Nicaragua tuyên bố nước này sẵn sàng đón nhận ông Gaddafi nếu nhận được yêu cầu từ phía ông và coi đây là để trả ơn Chính phủ Libya.

Theo lời đại diện của Chính phủ Nicaragua, vào những năm 70 thế kỷ trước, nhiều quốc gia, trong đó có Libya, đã cung cấp nơi cư trú chính trị cho nhiều nhà lãnh đạo của Mặt trận giải phóng dân tộc Nicaragua SADINO khi họ buộc phải chạy trốn ra nước ngoài để thoát khỏi sự truy đuổi của chế độ độc tài Somoza. Hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao với nhau vào đầu năm 2007, khi lãnh tụ của SADINO là ông Daniel Ortega được bầu làm Tổng thống Nicaragua.

Trong các bài phát biểu của mình, Tổng thống Ortega đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ ông Gaddafi và lên án chiến dịch chống Libya của NATO. Mới đây nhất, nước Burkina Faso ở Tây Phi cũng đã chính thức tuyên bố sẵn sàng đón nhận ông Gaddafi. Theo ý kiến các nhà phân tích, trong số những nơi tị nạn chính trị tiềm năng của ông Gaddafi còn có thể là:Venezuela, Nam Phi, Angola, Kenya, Zinbabwe.

Vũ Việt
(Tổng hợp từ báo Nga)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá