Libya xét lại vụ "y tá làm nhiễm HIV" 

Toà án Tối cao của Lybia đã bác bỏ án tử hình giành cho 6 nhân viên y tế nước ngoài, những người đã bị kết tội là làm lây nhiễm HIV cho nhiều trẻ em Libya.

Toà Tối cao cũng ra lệnh tái thẩm vụ 5 y tá người Bulgaria và 1 bác sỹ người Palestine, vốn đã bị toà cấp dưới xét xử.

6 người này bị án tử hình hồi tháng 5/2004 do đã làm 426 em nhỏ ở thành phố Benghazi bị nhiễm virus HIV.

Những người này luôn nói rằng mình vô tội.

Bulgaria, Hoa Kỳ và Liên hiệp Châu Âu đã hoan nghênh quyết định của Toà Tối cao Libya.

"Việc kết án tử hình một cách không công bằng đã được xem lại... Chúng tôi hy vọng rằng sự nhanh chóng và hiệu quả mà toà án Libya đã thể hiện trong mấy ngày qua sẽ giúp giải quyết vụ việc trong thời gian sớm nhất" - Tổng thống Bulgaria Georgi Parvanov nói.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Justin Higgins mô tả quyết định của toà là có tính tích cực.

"Chúng tôi tin rằng cần phải tìm được lối đi để các nhân viên y tế có thể trở về Bulgaria và Palestine" - Hãng tin Reuters trích lời ông Higgins.

Emma Udwin - Nữ phát ngôn viên về quan hệ đối ngoại của Uỷ hội Châu Âu - đã bày tỏ hy vọng rằng diễn tiến mới sẽ "dẫn tới một giải pháp nhanh chóng và công bằng cho các bên liên quan".

Tra tấn

Phóng viên Bethany Bell của BBC hiện đang ở thủ đô Cairo của Ai Cập nói  quyết định đòi xử tái thẩm có vẻ như là một nỗ lực nhằm chấm dứt sự xa cách giữa Libya và phương Tây.

6 người có nguy cơ bị xử bắn sau khi bị kết luận là có tội trong việc cố ý gây nhiễm virus HIV cho các em nhỏ. Cho tới nay, đã có 50 em thiệt mạng.

Toà án Tối cao ra lệnh tái thẩm sau khi nghe đơn kháng cáo của các nhân viên y tế, nói rằng họ nhận tội là do bị tra tấn.

Các nhân viên y tế cũng trình lời xác nhận của các chuyên gia y tế phương Tây nói việc bùng phát dịch HIV ở các em nhỏ đã xảy ra trước khi họ tới làm việc, và có thể đó là kết quả của việc thiếu an toàn vệ sinh.

Cha mẹ và thân nhân của các em nhỏ bị nhiễm HIV đã đứng bên ngoài Toà án, biểu tình phản đối quyết định của toà và đòi thi hành án tử hình.

Phán quyết được đưa ra đúng vào lúc đang có các cuộc đàm phán cuối cùng về bồi thường tài chính giữa gia đình các em nhỏ bị nhiễm virus với một tổ chức phi chính phủ của Bulgaria và Liên hiệp Châu Âu.

Hôm thứ Sáu, Bulgaria và Libya đã đồng ý thiết lập một khoản quỹ cho gia đình của 426 em nhỏ bị nhiễm virus HIV.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng