Libya: Xung đột sắc tộc, 14 người thiệt mạng

TPO - Một đợt giao tranh bùng phát trong mấy ngày qua giữa các nhóm dân quân ở phía Tây Libya đã cướp đi sinh mạng của 14 người và làm bị thương gần 100 người khác.

Libya: Xung đột sắc tộc, 14 người thiệt mạng

Libya: Xung đột sắc tộc, 14 người thiệt mạng - ảnh 1

Bộ nội vụ Libya cho biết, xung đột bùng phát từ ngày 1 tháng tư khi một nhóm người bộ lạc Zuwara vô tình bắn chết một người ở bộ lạc An Zumai. Trong 3 ngày qua, hai bên đáp trả nhau bằng súng cối, đạn pháo, tiểu liên thậm chí dùng cả súng bắn máy bay.

Theo lời của một nạn nhân : “Đây là một cuộc thanh trừng sắc tộc giữa những thế lực đang cai trị vùng Zuwara và An Zumai. Không hiểu tại sao mà chúng có được nhiều loại vũ khí tối tân như vậy..Thật kinh khủng, súng cối, đạn pháo đến từ mọi phía. Người dân Libya chúng tôi đã mất mát quá nhiều rồi giờ lại tiếp tục phải hứng chịu những khổ đau nữa”.

Trước tình hình xung đột bộ lạc gia tăng, Chủ tịch Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC), ông Mustafa Abdel Jalil đã có cuộc gặp với các đại diện của khu vực miền Tây Nam nước này để nỗ lực làm trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng. Giới quan sát nhận định, những cuộc xung đột bộ tộc kiểu này là một phép thử mới đối với chính quyền non trẻ của Libya, vốn đang phải “gồng mình” để chứng tỏ khả năng điều hành đất nước, sau khi chính quyền Gadafi bị lật đổ hồi cuối năm ngoái.

Chinh Phạm
Theo BBC, Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng