Lịch sử không lặp lại

TP - Lịch sử đã suýt lặp lại ở Thái Lan khi đảng cầm quyền Puea Thai (Vì nước Thái) từng giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm ngoái có thể bị giải tán.

May mắn thay, nguy cơ đẩy xứ Chùa Vàng trở lại tình trạng vô chính phủ đã bị chặn lại khi Tòa án Hiến pháp ngày 13-7 phán quyết rằng dự luật sửa đổi hiến pháp mà đảng này khởi xướng là hợp hiến.

Tòa cũng bác bỏ những kháng nghị chống lại đảng cầm quyền, khẳng định những cáo buộc đảng Pheu Thai “có ý đồ lật đổ chế độ quân chủ lập hiến” là “vô căn cứ”.

Hiến pháp hiện hành của Thái Lan được một nhóm tướng lĩnh quân đội soạn thảo sau vụ đảo chính năm 2006 lật đổ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai của đương kim Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Hiến pháp mới đã được phê chuẩn sau một cuộc trưng cầu ý dân năm 2007 và kể từ đó đã có 2 chính đảng bị giải thể bởi Hiến pháp mới cho phép Toà án Hiến pháp quyền giải tán một chính phủ được bầu.

Kể từ khi lên nắm quyền năm ngoái, Đảng Puea Thai đang cố gắng sửa đổi một điều khoản về thay đổi hiến pháp nhằm cho phép họ thành lập một ủy ban tái soạn thảo để đưa những sửa đổi ra trưng cầu ý dân.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ đối lập cho rằng, dự luật sửa đổi Hiến pháp mà Puea Thai khởi xướng thực chất là hành động dọn đường cho ông Thaksin trở lại chính trường nên đã cáo buộc dự luật này vi hiến và nhằm mục đích lật đổ chế độ quân chủ.

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp ngày 13-7 rõ ràng đã tháo ngòi nổ căng thẳng ở Thái Lan xung quanh vấn đề này bởi thực tế, nếu toà án quyết định giải tán đảng cầm quyền thì chính trường Thái Lan sẽ rơi trở lại “cuộc chiến sắc màu” giữa các phong trào Áo Vàng ủng hộ cuộc đảo chính năm 2006 và phe Áo Đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng bị lật đổ.

Sau nhiều biến động chính trị và cả trận đại hồng thuỷ năm ngoái, Thái Lan hơn bao giờ hết đang cần một môi trường ổn định để hoà giải dân tộc và phát triển kinh tế.

Ngân hàng Phát triển châu Á trong báo cáo mới đây cũng dự báo sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở Thái Lan năm nay sẽ góp phần giữ ổn định tăng trưởng cho cả khu vực Đông Nam Á.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá