Liên bang Nga kỷ niệm 61 năm Ngày Chiến thắng 9/5

TP - Ngày 9/5 các hoạt động kỷ niệm 61 năm ngày kết thúc Thế chiến II được tổ chức trọng thể và sôi nổi trên toàn Liên bang Nga.

Tổng thống LB Nga V. Putin tại Quảng trường Đỏ ngày kỉ niệm Chiến thắng 9/5
Tại Maxcơva - Thành phố anh hùng- lúc 10 giờ sáng cuộc diễu binh lớn trên Quảng trường Đỏ được tổ chức với sự tham dự và chứng kiến của khoảng 200.000 cựu chiến binh và sỹ qyan, binh lính các binh chủng thuộc các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Để đảm bảo thời tiết trong Ngày Chiến thắng thật đẹp, 7 chiếc máy bay đặc biệt được huy động phun hóa chất để xua tan những đám mây đen trên bầu trời Maxcơva.

Ngoài trung tâm lễ hội là Quảng trường Đỏ, các cựu chiến binh, quân nhân và gia đình họ còn tụ tập tại các trung tâm vui chơi khác như Đồi Poklonnaya, Nhà hát Bolshoi, Bảo tàng Kolomenskoye.

Hoà nhạc được tổ chức tại các công viên lớn như công viên Trung tâm Gorky, công viên Izmailovo, công viên Sokolniki...

Theo Nhật lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, đúng vào lúc 22 giờ ngày 9/5 pháo hoa được bắn chào mừng ngày lễ tại 15 thành phố.

Phát biểu tại Quảng trường Đỏ, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin nói nước Nga có nghĩa vụ phải nhớ  rằng trong những tháng năm của cuộc Chiến tranh Thế giới II đã từng có sự đe dọa thực sự đặt nước Nga dưới chế độ nô lệ.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: Sự mất mát về mạng sống con người, về tài năng và hy vọng là mất mát lớn nhất đối với nước Nga trong Thế chiến II. Tổng thống chỉ ra rằng trong lịch sử không có cuộc chiến tranh nào gây ra tổn thất về người lớn như Thế chiến II.

Theo Tổng thống Putin, có sự mất mát lớn lao đó là do có sự đánh giá thấp tác động của tư tưởng phát xít cũng như sự thiếu nhất trí giữa các quốc gia khác nhau.

Điều này chứng tỏ sự đoàn kết giữa các quốc gia khác nhau để đương đầu với các mối đe dọa và thách thức ngày nay sẽ vẫn còn là một nhân tố vô giá mang tính chất quyết định.

Cuộc Chiến tranh Vệ quốc của nhân dân Liên Xô trước đây kéo dài suốt 1.418 ngày đêm trong thời kỳ từ 1941-1945.

Đ.P
Theo Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng