Liên đoàn Ả rập cảnh báo hỗn loạn 

Tổng thư ký Liên đoàn Ả rập Amr Moussa cảnh báo rằng trong dự thảo Hiến pháp mới của Iraq có những phần có thể gây hỗn loạn. Hoa Kỳ và Anh cố giảm nhẹ chuyện các lãnh đạo Sunni bác bỏ dự thảo.

Nói chuyện với đài BBC, vị lãnh đạo Ả rập chia xẻ quan ngại của người Sunni về vấn đề liên bang, và nói bản dự thảo không nói Iraq là một nước Ả rập.

Người Shi'ite ăn mừng

Đêm qua tại Baghdad hàng trăm người Hồi giáo Shi’ite đã túa ra đường phố. Họ đốt nến và hát hò, ăn mừng dự thảo Hiến pháp đã được thông qua.

Tổng thống Jalal Talabani thúc giục dân chúng hãy ủng hộ Hiến pháp. Nhưng người Sunni không hài lòng. Đại diện của họ không ký vào dự thảo.

Saad Jawad, đại biểu quốc hội, có chân trong Ủy ban soạn thảo hiến pháp, và đại diện cho đảng SCIRI của người Shia tin rằng tiến trình hòa bình đang vận hành.

"Đây là một tiến trình thống nhất mà chúng tôi đã đồng ý lúc ban đầu, và chúng tôi đã nói rõ ngay từ đầu rằng sự nhất trí không nhất thiết lúc nào cũng phải có ngoại trừ đối với những vấn đề chính.

Tất cả các thành viên đều đã được hỏi, nhưng không nhất thiết là tất cả mọi người đều đồng ý về tất cả mọi vấn đề. Chúng tôi đã đi đến một sự nhân nhượng và bây giờ là dân chúng sẽ quyết định".

Các lãnh đạo Sunni lập luận rằng một Hiến pháp như vậy sẽ dẫn tới việc Iraq bị chia đôi, miền Bắc thuộc người Kurd, và miền Nam thuộc người Shi’ite, người Sunni ở giữa thiệt thòi vì không có đất để hưởng lợi từ dầu khí.

Dự thảo Hiến pháp sẽ được đem ra trưng cầu dân ý vào ngày 15/10, và giới lãnh đạo Sunni nói họ sẽ vận động dân của họ tẩy chay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá