Liên đoàn Ả rập muốn giúp Syria chấm dứt bạo lực

TPO - Đại diện Liên đoàn Ả rập có chuyến thăm tống thống Syria – ông Bashar Assad với mong muốn giúp đỡ chính phủ Syria sớm chấm dứt tình trạng bạo lực làm hàng nghìn dân thường thiệt mạng.

Liên đoàn Ả rập muốn giúp Syria chấm dứt bạo lực

Đại diện Liên đoàn Ả rập trong cuộc gặp tổng thống Assad ngày 26-10. Ảnh: Reuters
Đại diện Liên đoàn Ả rập trong cuộc gặp tổng thống Assad ngày 26-10. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Qatar Sheikh Hamad al-Thani dẫn đầu liên đoàn Ả rập đến thăm Syria vào ngày 26-10 và có buổilàm việc "thẳng thắn và thân thiện” với tổng thống Assad.

Liên đoàn Ả rập cho biết, họ đã cố gằng thúc đẩy đối thoại với Syria, hi vọng quân chính phủ và những người ủng hộ ông Assad sớm chấm dứt tình trạng giết người tại các cuộc biểu tình.

Tuy nhiên, Liên đoàn cũng cho biết, điều này không dễ làm được khi đất nước Syria có nhiều quan điểm bất đồng, đặc biệt bất đồng với tổng thống Assad.

Các nước đối lập cho rằng, những cố gắng của Liên đoàn Ả rập trong cuộc đàm phán với tổng thống Assad là hoàn toàn vô ích. Các quan chức Syria thì cho hay, cuộc gặp mặt này cũng không thể cải thiện được vấn đề.

Can thiệp

Các quốc gia vùng Vịnh đang chỉ trích chính phủ Syria về những hành động bạo lực với người dân Syria trước Liên Hợp Quốc. Những hành vi bạo lực mà lực lượng ông Assad thực hiện không giành được sự ủng hộ của 22 thành viên trong Liên Hợp Quốc.

Hiện nay, chính phủ Syria tại thủ đô Damascus nhiều lần chỉ trích sự can thiệp của nước ngoài và cho rằng đó là những “âm mưu” có sự hậu thuẫn của Washington và các đồng minh trong khu vực. Chính phủ Syria đã phủ nhận việc lực lượng an ninh bắn vào người biểu tình.

Chính quyền tổng thống Obama cùng các nước phương Tây kêu gọi tổng thống Assad từ chức. Cuối tuần qua, đại sứ quán Mỹ tại Syria tạm thời rút khỏ thủ đô Damascus và có thể trở lại vào cuối tháng sau.

Tổ chức Nhân quyền Quốc tế kêu gọi liên đoàn Ả rập cố gắng thuyết phục chính quyền, cũng như lực lượng an ninh Syria nới lỏng cho các cơ quan báo chí quốc tế tiếp cận và đưa tin. Hiện nay, Syria đang hạn chế các quan sát viên quốc tế và báo chí thu thập thông tin khi tình hình bất ổn đang diễn ra.

Chính quyền ông Assad cho rằng, họ đã ban hành một số biện pháp cải cách, trong đó có cả dự thảo hiến pháp quốc gia. Tuy nhiên, người biểu tình lên tiếng rằng, những điều luật, hiến pháp mà tổng thống Assad đưa ra đều thuộc quyền kiểm soát của gia đình ông.

Người dân Syria vẫy cờ khi Liên đoàn Ả rập tới Syria. Ảnh: Getty Images
Người dân Syria vẫy cờ khi Liên đoàn Ả rập tới Syria. Ảnh: Getty Images.

Hơn 3.000 người thiệt mạng kể từ khi cuộc biểu tình chống lại tổng thống Assad xảy ra. Trong ngày 26-10, 17 người chết, cho thấy tình hình bạo lực vẫn đang diễn ra căng thẳng.

Các nhà hoạt động chính trị chống ông Assad cho biết, những cuộc biểu tình diến ra trong ba tháng qua đã khiến tình trạng kinh tế đất nước suy giảm mạnh. Nhà may, cửa hàng đã đóng cửa, nhân viên nghỉ việc. Các khu công nghiệp ở phía tây thành phố Homs, phía nam thành phố Dara và tỉnh Idllib cũng bị đình trệ.

Nguyễn Thủy
Theo LA Times, BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá