Liên đoàn Ả Rập muốn tăng cường sứ mệnh tại Syria

TPO - Press TV ngày 9-2 đưa tin, tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã nhận thông báo về việc Liên đoàn Ả Rập rằng Liên Đoàn đã sẵn sàng tăng cường sứ mệnh quan sát tình thế tại Syria.

Liên đoàn Ả Rập muốn tăng cường sứ mệnh tại Syria

Syria bỏ qua tối hậu thư của Liên đoàn Ảrập

Tại New York ngày 8-2, Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết, ông Nabil al-Arabi - Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập đã có cuộc hội đàm qua điện thoại về kế hoạch tiếp tục nhiệm vụ quan sát tình thế Syria để đưa đến một hoạt động chung giữa Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả Rập (UN-AL). Trước đó, ngày 28-1, Liên đoàn Ả Rập đã tuyên bố kết thúc sứ mệnh tại Syria.

“Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập đã thông báo với chúng tôi về kế hoạch gửi một số quan sát viên tới Syria và yêu cầu được Liên Hợp Quốc giúp đỡ. Phía Liên đoàn Ả Rập cũng mong muốn chúng tôi xem xét thêm nhiệm vụ chung tại Syria bao gồm cả việc cử một số đặc phái viên đặc biệt tới”, dẫn lời Tổng thư ký Ban Ki-moon.

Damascus đổ lỗi cho các nhóm khủng bố “ngoài vòng pháp luật” đã phối hợp các phần tử nước ngoài để thực hiện các cuộc đàn áp, tấn công đẫm máu. Tuy nhiên, các nước phương Tây và phe đối lập Syria buộc tội chính phủ Syria do tổng thống Assad đứng đầu gây ra các vụ giết người biểu tình.

Theo Press TV, trong báo cáo mật của Liên đoàn Ả rập, những kẻ khủng bố vũ trang tại Syria đã lên tiếng chịu trách nhiệm về hầu hết các cuộc bạo lực thời gian qua. Báo cáo này còn cho biết thêm, chính phủ Syria đã phối hợp và tạo điều kiện cho nhóm khủng bố vũ trang này thực hiện cuộc đàn áp chết người.

Chính phủ Syria đã nhiều lần cáo buộc các nước phương Tây và Ả Rập đã “thêm dầu vào lửa” cho tình trạng bất ổn tại đây bằng cách tăng cường nhóm vũ trang và cung cấp vũ khí như một phương tiện kích động cuộc nội chiến đòi lật đổ tổng thống Assad.

Nguyễn Thủy
Theo Press TV

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng