Liên đoàn Ảrập áp lệnh cấm đi lại với một số bộ trưởng Syria

TP - Liên đoàn Ảrập vừa công bố danh sách 17 quan chức cao cấp của Syria đi tới lãnh thổ của các nước thành viên của Liên đoàn, nhằm tăng sức ép đối với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Đám đông biểu tình ở Syria.

Ảnh: Journal of Foreign Relations
Đám đông biểu tình ở Syria. Ảnh: Journal of Foreign Relations

> Liên Hợp Quốc: Quân đội Syria phạm tội chống lại loài người

> Ảrập lần đầu trừng phạt Syria

Trong số các quan chức Syria bị cấm đi lại có bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng nội vụ và các nhân vật thân cận với Tổng thống Assad.

Tỷ phú Rami Makhlouf, em họ, và nhà kinh doanh Maher, em ruột của ông Assad, cũng nằm trong danh sách cấm đi lại của Liên đoàn Ảrập. Lệnh cấm đi lại là một trong nhiều biện pháp trừng phạt mà Liên đoàn áp đặt đối với chính quyền của Tổng thống Assad.

Bất chấp sức ép ngoại giao, các lực lượng Syria vẫn phong tỏa nhiều khu vực xảy ra bất ổn chính trị trong nước. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmed Davutoglu hôm 30-11 phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ankara rằng, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gia tăng áp lực lên Tổng thống Assad bằng cách áp thêm biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Damascus.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Tổng thống Assad đã mất cơ hội cuối cùng để trở lại với Liên đoàn Ảrập. Ông Ahmed Davutoglu nói rằng bên cạnh việc cấm đi lại đối với một số quan chức cao cấp trong chính quyền Assad, Thổ Nhĩ Kỳ còn phong tỏa tài sản của một số nhân vật.

Toàn bộ việc chuyên chở vũ khí, thiết bị quân sự tới và rời Syria qua đường bộ, đường không, đường biển thuộc lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ đều bị ngăn chặn.

Ankara còn ngưng mọi quan hệ với ngân hàng trung ương Syria, phong tỏa toàn bộ tài sản của chính phủ Syria trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, ngừng mọi giao dịch vay trả nợ. Sắp tới, giao dịch với Ngân hàng Ngoại thương Syria cũng bị ngừng.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá