Liên đoàn Ảrập hoãn họp thượng đỉnh

TP - Liên đoàn Ảrập hôm 20-4 quyết định hoãn cuộc họp thượng đỉnh của tổ chức này (dự kiến khai mạc ngày 11-5 tới tại Baghdad, Iraq) do các quốc gia thành viên tranh cãi về địa điểm họp và bất ổn chính trị khu vực vẫn tiếp diễn.

Liên đoàn Ảrập hoãn họp thượng đỉnh

> Nhóm tiếp xúc Libya họp tại Qatar tuần tới

Thông tấn xã Ai cập (MENA) dẫn lời Phó Tổng thư ký Liên đoàn Ảrập Ahmed Ben Helli nói rằng, các bộ trưởng của Liên đoàn sẽ họp ngày 15-5 để quyết định thời gian và địa điểm mới cho cuộc họp thượng đỉnh.

Dự kiến, Liên đoàn Ảrập tổ chức hội nghị thượng đỉnh để thảo luận biện pháp đưa các nước thành viên thoát khỏi khủng hoảng chính trị hiện nay và để bầu tổng thư ký mới của Liên đoàn thay cho ông Amr Moussa hết nhiệm kỳ vào ngày 15-5.

Bất ổn chính trị ở một số nước thành viên Liên đoàn Ảrập mấy tháng qua dẫn tới việc lật đổ Tổng thống Tunisia và Ai cập và hiện gây áp lực nặng nề đối với Tổng thống Syria và Yemen.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain, chính các quốc gia Ảrập ở vùng Vịnh đã đề nghị Liên đoàn Ảrập hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh vì Iraq, một thành viên của Liên đoàn, đã chỉ trích mạnh mẽ việc Bahrain đàn áp người Hồi giáo dòng Shiite biểu tình chống chính phủ Bahrain.

Chính phủ Bahrain do phe Hồi giáo dòng Sunni cầm quyền bị Iraq, Iran và nhóm Hezbollah ở Libăng chỉ trích vì đã đàn áp những người Shiite. Sự chỉ trích này khiến Liên đoàn Ảrập thêm chia rẽ. Bahrain là đồng minh thân cận của Ảrập Xêút - nước cũng lo ngại người Shiite cầm quyền ở Iran, Iraq gây ảnh hưởng lên toàn khu vực.

Nếu cuộc họp thượng đỉnh của Liên đoàn Ảrập vẫn tiếp tục lấy Baghdad là địa điểm, Iraq có thể nhân dịp đó làm yên lòng các quốc gia Ảrập dưới sự lãnh đạo của người Hồi giáo dòng Sunni vốn luôn thiếu niềm tin ở một số nước láng giềng do người Shiite cầm quyền.

Đây cũng là dịp để kiểm tra sự sẵn sàng của chính phủ và quân đội Iraq trong việc tiếp nhận trách nhiệm bảo đảm an ninh sau khi Mỹ rút quân đội và cảnh sát khỏi Iraq vào cuối năm nay.

Đ.P
Theo Reuters

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá