Liên đoàn Ảrập kêu gọi Tổng thống Syria từ chức

TP - Ngày 23-7, Liên đoàn Ảrập kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al Assad từ chức và nhanh chóng chuyển giao quyền lực để đổi lấy sự ra đi an toàn cho ông cùng người thân.

> CIA truy lùng vũ khí hủy diệt của Tổng thống Syria

Các bộ trưởng ngoại giao Liên đoàn Ảrập cũng kêu gọi các lực lượng đối lập nổi dậy ở Syria thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc tồn tại song song với chính phủ Syria.

Liên đoàn cũng kêu gọi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức một kỳ họp bất thường để thảo luận việc lập các khu vực an ninh và hành lang nhân đạo tại Syria. Các bộ trưởng ngoại giao Liên đoàn Ảrập đã thỏa thuận chi 100 triệu USD để viện trợ cho dân Syria tị nạn.

Trong khi hội nghị bộ trưởng ngoại giao Liên đoàn Ảrập đang diễn ra, quân đội chính phủ Syria tiếp tục các cuộc hành quân lớn nhằm đẩy lực lượng nổi dậy ra khỏi thủ đô Damascus và thành phố Aleppo ở phía bắc Syria.

Trong khi nội chiến Syria diễn ra quyết liệt, Israel dọa tấn công kho vũ khí hóa học của Syria.

Trước việc một số nước bày tỏ lo ngại kho vũ khí hóa học khổng lồ của Syria có thể bị Chính phủ Assad sử dụng để tiêu diệt các lực lượng đối lập hoặc có thể rơi vào tay kẻ xấu, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Syria Makdissi nói vũ khí đó chỉ để dùng chống ngoại xâm.

Ông Makdissi nói tại cuộc họp báo ở Damascus hôm 23-7 rằng, Syria sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học để chống dân thường.

Theo trang mạng điện tử Globalsecurity.org, kho vũ khí hóa học của Syria phần lớn là các loại hóa chất gây hại thần kinh như Sarin, tabun, hơi độc lò. Syria còn chế tạo cả chất VX làm vũ khí.

Cục Tình báo Trung ương Mỹ ước tính Syria hiện sở hữu hàng trăm triệu lít vũ khí hóa học, trong đó hằng năm nước này chế tạo hàng trăm tấn hóa chất độc.

Đ.P
Theo AP, Ria-Novosti

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá