Liên đoàn Ảrập nêu kế hoạch chấm dứt bạo lực ở Syria

TP - Tại cuộc họp thượng đỉnh bất thường diễn ra tại Ai Cập ngày 2-11, Liên đoàn Ảrập kêu gọi rút xe tăng, xe thiết giáp khỏi đường phố Sirya.

Liên đoàn Ảrập nêu kế hoạch chấm dứt bạo lực ở Syria

 > Syria cảnh báo sự can thiệp của phương Tây

Đồng thời, kêu gọi nước này trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị, thiết lập thể chế mới, bầu cử tổng thống tự do dưới sự giám sát của quốc tế.

Biểu tình chống chính phủ ở Syria (Ông Assad hãy tỉnh ngủ, hết giờ rồi!).Ảnh: Getty Images
Biểu tình chống chính phủ ở Syria (Ông Assad hãy tỉnh ngủ, hết giờ rồi!).Ảnh: Getty Images.

Kế hoạch này cũng đề cập khả năng đối thoại giữa chính phủ Syria và đại biểu phe đối lập tại thủ đô Cairo của Ai Cập. Tuy nhiên, phe đối lập ngay lập tức từ chối đối thoại khi Tổng thống Syria, ông Bashar Assad, còn nắm quyền.

Các nhà ngoại giao cho biết, Đại sứ Syria tại Ai Cập và Liên đoàn Ảrập Youssef Ahmed trở lại Cairo hôm 1-10 sau chuyến thăm ngắn ngủi đến Damascus, chuyển tải câu trả lời của Syria với những đề xuất của khu vực.

Dù các quốc gia khu vực Ảrập đồng thuận không thể để Syria thành Libya thứ 2, nhưng họ lại bất đồng ở điểm khác: Các nước vùng Vịnh muốn Syria phải chịu sự giám sát của Liên đoàn Ảrập nếu nước này từ chối đề xuất, trong khi Ai Cập và Sudan thì ngược lại.

Tối 1-11, các kênh thông tin chính thống của Syria đưa tin chính quyền nước này chấp nhận kế hoạch do tổ chức khu vực đưa ra. Nhưng một quan chức cấp cao của Liên đoàn Ảrập khẳng định, chưa nhận được câu trả lời của Syria.

Làn sóng chống lại chế độ của Tổng thống Assad bắt đầu hồi tháng 3 tạo ra căng thẳng đẫm máu tại Syria. Theo nhận định của Liên Hợp Quốc, khoảng 3.000 người chết, hàng nghìn người trốn chạy khỏi đất nước này từ khi khủng hoảng phát sinh.

Nhật Vũ
Theo AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng