Liên Hiệp Quốc ra tuyên bố lên án Triều Tiên

TPO - Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vừa ra tuyên bố lên án mạnh mẽ việc phóng tên lửa của Triều Tiên và cảnh cáo nếu Bình Nhưỡng thực hiện bất kì vụ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân nào khác.

Liên Hiệp Quốc ra tuyên bố lên án Triều Tiên

Các phóng viên rời khỏi địa điểm phóng tên lửa Unha-3 ngày 8-4 tại Cholsan
Các phóng viên rời khỏi địa điểm phóng tên lửa Unha-3 ngày 8-4 tại Cholsan.

Hội đồng Bảo an gồm 15 ủy viên - bao gồm cả Trung Quốc - đã nhất trí một tuyên bố mạnh mẽ lên án vụ phóng tên lửa hôm 13/4 mà theo hội đồng đã gây ra "những lo ngại an ninh nghiêm trọng" tại châu Á.

Tuyên bố có nói: “Hội đồng Bảo an cực lực lên án hành động phóng vệ tinh ngày 13 tháng 4 năm 2012 của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Hội đồng Bảo an yêu cầu CHDCND Triều Tiên không tiến hành thêm bất kì vụ phóng vệ tinh hay tên lửa sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và thực hiện theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an bằng cách ngừng toàn bộ hoạt động liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo”.

Tuyên bố này kết thúc bằng lời cảnh báo Bình Nhưỡng rằng Hội đồng sẽ có những biện pháp cứng rắn nếu cần thiết: “Hội đồng Bảo an bày tỏ quyết tâm có những hành động phù hợp trong trường hợp Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân hay phóng tên lửa”.

Đại sứ quán Mỹ ở Liên Hiệp Quốc, bà Susan Rice, cũng là chủ tịch của hội đồng tháng này cho biết quyết định hôm thứ hai thể hiện hành động đoàn kết của thế giới. Bà nói: “Việc nhất trí nhanh chóng tuyên bố mạnh mẽ này cho thấy cộng đồng quốc tế đang thống nhất trong việc gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Triều Tiên rằng những hành động khiêu khích vừa qua là rất nghiêm trọng và hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Bà Rice cũng cho biết thêm tuyên bố kêu gọi “các biện pháp trừng phạt mới”, thêm vào “sổ đen” những doanh nghiệp, cá nhân, và hàng hóa bị cấm sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên năm 2006 và 2009.

Theo bà, phái đoàn Hoa Kỳ sẽ sớm đề xuất một danh sách đen tên của các cá nhân và công ty để thêm vào “sổ đen” của Liên Hiệp Quốc.

Theo các biện pháp trên, Triều Tiên bị cấm sử dụng, phát triển hay nhập khẩu tên lửa đạn đạo và công nghệ hạt nhân.

Tuyên bố không dẫn đến việc mở rộng ngay các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Thay vào đó, tuyên bố hướng dẫn ủy ban trừng phạt Liên Hiệp Quốc mở rộng thêm danh sách đen trong vòng 15 ngày và kiểm tra danh sách này hàng năm.

Trong khi tuyên bố chỉ kêu gọi thắt chặt thêm các biện pháp trừng phạt hiện có, các nhà ngoại giao cho biết không có thành viên nào trong hội đồng có ý kiến về việc áp đặt thêm biện pháp trừng phạt lên Bình Nhưỡng để trả đũa cho việc phóng tên lửa vừa rồi, thậm chí có một vài điểm bị Trung Quốc và Nga phải đối.

Triều Tiên thừa nhận việc phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh lên quỹ đạo đã bị thất bại. Mỹ và Hàn Quốc cho biết tên lửa bị rơi xuống biển chỉ vài phút sau khi phóng.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng