Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết lên án Syria

TPO - Ngày 16-2, Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết ủng hộ kế hoạch của Liên đoàn Ả Rập, kêu gọi Tổng thống Syria Bashar Assad ngừng trấn áp bạo động và lên án hành động vi phạm nhân quyền của chính phủ Syria.

Kết quả bỏ phiếu nghị quyết lên án Syria
Kết quả bỏ phiếu nghị quyết lên án Syria

Kết quả bỏ phiếu nghị quyết lên án Syria
Kết quả bỏ phiếu nghị quyết lên án Syria.

Nghị quyết được thông qua với 137 phiếu thuận, 12 phiếu chống và 17 phiếu trắng. Những người ủng hộ hi vọng số phiếu thuận cao sẽ là thông điệp mạnh mẽ yêu cầu Tổng thống Assad ngừng ngay lập tức các cuộc đàn áp đẫm máu cướp đi sinh mạng của hơn 5.400 người, đồng thời trao quyền cho phó Tổng thống.

Nghị quyết lên án “tất cả các hành động bạo lực, bất kể nguyên nhân, kêu gọi tất cả các phe phái của Syria, bao gồm cả các nhóm có vũ trang, dừng ngay lập tức bạo lực hoặc trả thù” giống với lời kêu gọi của Liên đoàn Ả Rập.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Susan Rice tuyên bố: “Hôm nay, Đại hội đồng LHQ gửi một thông điệp rõ ràng đến người dân Syria: Thế giới sát cánh cùng các bạn… Assad chưa bao giờ bị cô lập như lúc này. Việc chuyển đổi sang nền dân chủ ở Syria đã thu hút được sự hỗ trợ to lớn từ cộng đồng quốc tế. Thay đổi sẽ phải đến.”

Mặc dù không có phủ quyết tại Đại hội đồng và không có tính ràng buộc pháp lý, nghị quyết này đã phản ánh được quan điểm của thế giới về tình hình tại Syria vào thời điểm này.

Việc chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống Syria nằm trong kế hoạch chuyển tiếp chính phủ được thông qua ngày 22-1 của Liên đoàn Ả Rập. Kế hoạch kêu gọi thành lập chính phủ thống nhất quốc gia trong vòng hai tháng, dọn đường cho cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội dưới sự giám sát của quốc tế.

Đại sứ của Syria tại Liên Hiệp Quốc, ông Bashar Ja’afari cảnh báo nghị quyết sẽ gửi đi một thông điệp cực đoan rằng “bạo lực và phá hoại có chủ ý” có thể chấp nhận được và sẽ “gây thêm hỗn loạn, làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng”.

Nga và Trung Quốc trước đó từng phủ quyết nghị quyết tương tự của Hội đồng Bảo an và bây giờ tiếp tục bỏ phiếu chống quyết định của Đại hội đồng. Ngoài Nga và Trung Quốc, các nước như Triều Tiên, Iran, Venezuela, Cuba… cũng bỏ phiếu chống.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Vitaly Churkin nói rằng nước Nga bỏ phiếu chống lại nghị quyết do những đề xuất sửa đổi bị các nước Ả Rập bác bỏ. Ông đồng thời nhấn mạnh rằng chìa khóa để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria là “thông qua một tiến trình chính trị do chính người Syria lãnh đạo”.

Phan Yến
Theo Foxnews

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá