Liên Hiệp Quốc tưởng niệm ông Kim Jong-il

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã dành một phút mặc niệm nhà lãnh đạo quá cố của Triều Tiên Kim Jong-il chiều 22-12.

Liên Hiệp Quốc tưởng niệm ông Kim Jong-il

Trước khi bắt đầu phiên họp chiều 22-12, Chủ tịch Đại hội đồng Nassir Abdulaziz Al-Nasser đề nghị Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc chuyển lời chia buồn đến chính phủ và nhân dân Triều Tiên trước sự ra đi của Chủ tịch Kim Jong-il. Sau đó, ông Nasser mời các nhà ngoại giao “đứng lên và dành một phút mặc niệm” cho ông Kim Jong-il.

Quyết định trên của Đại hội đồng nhằm đáp lại đề nghị của phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc. Đây cũng là thông lệ dành cho các nguyên thủ qua đời khi đương nhiệm.

Tháng 3 vừa qua, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc cũng dành một phút mặc niệm các nạn nhân trong thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật Bản và đến tháng 9 thì tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố 11-9 tại Mỹ nhân kỷ niệm 10 năm sự kiện này.

Trước đó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã gửi lời chia buồn đến nhân dân Triều Tiên và tuyên bố ông "sẽ nỗ lực hết sức để duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên".

Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc, bà Asha-Rose Migiro, cũng thay mặt Liên Hiệp Quốc đến chia buồn và ký vào sổ tang của đoàn đại diện Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc.

Hàn Quốc không thay đổi chính sách với Triều Tiên

Chính phủ Hàn Quốc cho biết các chính sách đối với Triều Tiên sẽ không có sự thay đổi sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-Il qua đời.

Trong cuộc họp báo thường kì ngày 22-12, trả lời câu hỏi về việc Hàn Quốc có chấp thuận ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo mới của Triều Tiên hay không cũng như Seoul sẽ đối phó như thế nào về tình hình ở Bình Nhưỡng, phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Park Soo-jin nói rằng Seoul vẫn giữ mục tiêu thống nhất hòa bình giữa hai miền.

Bà Park nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến ở Triều Tiên để có biện pháp đối phó.


Theo Người Lao Động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá