Liên Hợp Quốc bất đồng cách phản ứng về Triều Tiên

TP - Liên Hợp Quốc không đạt được sự nhất trí về cách thức phản ứng đối với Bắc Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh hôm 5/4, bất chấp sức ép từ phía Washington và các đồng minh của Mỹ.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc  Ảnh: Wordpress.com
Các nhà phân tích nói rằng cuộc phóng tên lửa của Triều Tiên bay qua bầu trời Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương thực chất là một cuộc thử tên lửa đạn đạo được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân đến bang Alaska của Mỹ.

Các thị trường tài chính Hàn Quốc, Nhật Bản không bị tác động mạnh bởi tin về việc Bình Nhưỡng phóng vệ tinh.

Tại New York, Nhật Bản đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc triệu tập một phiên họp khẩn cấp ngay trong ngày 5/4 để bàn biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, 15 thành viên Hội đồng Bảo an bày tỏ không tán thành tổ chức họp phiên khẩn cấp ngay trong ngày Chủ nhật mà chỉ đồng ý sẽ đưa vấn đề Bình Nhưỡng phóng vệ tinh ra thảo luận sau.

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc nói rằng việc Bình Nhưỡng phóng vệ tinh là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, trong đó qui định cấm Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo. Các nghị quyết này được Hội đồng Bảo an áp đặt lên Triều Tiên từ năm 2006 sau khi Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa tầm xa Taepodong-2.

Báo chí Seoul dẫn lời một quan chức tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói rằng để thực hiện được cuộc phóng vệ tinh vừa qua, Triều Tiên đã phải chi khoảng 300 triệu USD.
Các nhà ngoại giao ở Hội đồng Bảo an nói rằng Trung Quốc, Nga, và ba nước khác trong Hội đồng Bảo an không cho rằng việc Bình Nhưỡng phóng vệ tinh hôm 5/4 vừa qua là hành động vi phạm các Nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Như vậy, tại Hội đồng Bảo an, chỉ có 10 nước ủng hộ lập trường của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc về  việc trừng phạt CHDCND Triều Tiên vì đã phóng vệ tinh vừa qua, trong khi năm nước khác trong Hội đồng Bảo an không ủng hộ. Trung Quốc, Nga kêu gọi các bên hãy kiềm chế.

Trước khi Triều Tiên phóng vệ tinh, Bắc Kinh và Matxcơva đã nói rõ lập trường của Trung Quốc và Nga là sẽ dùng quyền phủ quyết của mình tại Hội đồng Bảo an để bác bỏ bất cứ nghị quyết nào của Liên Hợp Quốc nhằm trừng phạt CHDCND Triều Tiên chỉ vì  vụ phóng vệ tinh hôm 5/4 vừa qua.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng việc Bình Nhưỡng phóng vệ tinh là nhằm đe dọa các nước “gần và xa”.

Trong khi đó, các quan chức tại Tokyo và Washington cho rằng quốc tế cần có thêm áp lực trừng phạt Bình Nhưỡng bằng cách mở rộng và thắt chặt hơn một số trừng phạt đã có trong lĩnh vực cấm vận vũ khí và tài chính.

Đ.P
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá