Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ IS thảm sát dân thường Iraq

TPO - Tổ chức Liên Hợp Quốc vừa lên tiếng kêu gọi ngăn chặn nguy cơ xảy ra thảm sát dân thường ở thị trấn Amerli phía bắc Iraq, nơi đang bị phiến quân IS vây hãm.

Người Yazidi ở Iraq
Người Yazidi ở Iraq

Theo BBC, các tay súng thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo Iraq (IS) đã bao vây Amerli khoảng 2 tháng trở lại đây. Thị trấn này hiện trong điều kiện không điện, nước, thiếu thốn về lương thực, thực phẩm và thuốc men. Phần lớn dân cư Amerli là người Turk dòng Shia, vốn bị IS coi là những kẻ bỏ đạo.

“Tình cảnh của những người dân Amerli đang vô cùng tuyệt vọng, cần có những hành động khẩn cấp để ngăn chặn nguy cơ một cuộc thảm sát. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Iraq thực hiện tất cả các hành động cần thiết để giải phóng nơi đây, đảm bảo cho người dân tiếp cận được với các hỗ trợ nhân đạo”, phái viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc, Nickolay Mladenov cho biết.

Hôm 22/8, một giáo sĩ dòng Shia có ảnh hưởng lớn ở Iraq, Ayatollah Ali al-Sistani cũng bày tỏ sự quan ngại đối với tình cảnh của thị trấn Amerli. Người dân nơi đây cho biết không được tổ chức để chống lại các tay súng Hồi giáo, trong khi các lực lượng quân chính phủ và nước ngoài cũng chưa đến đây kể từ khi thị trấn rơi vào vòng vây IS.

Xuất phát từ một chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda, IS bắt đầu đánh chiếm Raqqa, miền đông Syria trong năm 2013. Kể từ đó, tổ chức này ngày một mở rộng quy mô hoạt động, đẩy mạnh chiếm đóng thêm nhiều vùng đất khác.

Đầu năm 2014, IS chiếm Falluja, phía tây Iraq và hiện tại đã kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn của miền bắc nước này.

Theo thống kê, khoảng 1,2 triệu người Iraq mất nhà cửa do bom đạn của IS, số đông là người Thiên Chúa giáo và người thiểu số Yazidi.

Người dân tị nạn cho biết, IS thường buộc các nạn nhân phải đổi sang đạo Hồi, hoặc chịu hình phạt là cái chết. IS vừa qua đã thực hiện hàng loạt vụ thảm sát dân thường Yazidi.

BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá