Liên hợp quốc đánh giá vụ phóng tên lửa Triều Tiên là ‘khiêu khích’

TPO - Sau phiên họp khẩn diễn ra vào chiều ngày 15/9 (giờ New York, tức rạng sáng 16 theo giờ Hà Nội), Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên với sự đồng thuận của các nước thành viên.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cảnh báo vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng là hành động khiêu khích, yêu cầu nước này phải chấm dứt các động thái tương tự.

Hội đồng bảo an cũng đề nghị các nước thành viên Liên hợp quốc thực thi triệt để nội dung các nghị quyết cấm vận đối với Triều Tiên. 

Các nước thành viên Hội đồng bảo an cũng nhấn mạnh Triều Tiên cần phải có hành động cụ thể để giảm nhẹ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, khẳng định các giải pháp ngoại giao hay đối thoại là rất quan trọng nhằm thiết lập nền hòa bình trên bán đảo này.

Liên hợp quốc đánh giá vụ phóng tên lửa Triều Tiên là ‘khiêu khích’ - ảnh 1

Triều Tiên thề hoàn thành chương trình hạt nhân để đối trọng với Mỹ

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cam kết Bình Nhưỡng sẽ hoàn thành chương trình hạt nhân nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là thiếp lập trạng thái cân bằng về lực lượng quân sự với Washington.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley sau đó đã tiến hành một buổi họp báo ngắn, trong đó khẳng định Hội đồng bảo an đang gây sức ép về kinh tế với Triều Tiên bằng nghị quyết cấm vận mới vừa được thông qua.

Đại sứ Haley nhấn mạnh cần thời gian để Triều Tiên cảm nhận được tác động từ các biện pháp cấm vận của Liên hợp quốc.

Vào sáng qua 15/9, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo bay ngang qua đảo Hokkaido của Nhật Bản về phía Thái Bình Dương và rơi xuống địa điểm cách nũi Erimo 2.000 km trên đảo Hokkaido về phía Đông.

Theo số liệu của quân đội Hàn Quốc, vụ phóng được thực hiện từ khu vực Bình Nhưỡng. 

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên kể từ khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết mới siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Liên hợp quốc đánh giá vụ phóng tên lửa Triều Tiên là ‘khiêu khích’ - ảnh 2

Tận thấy tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng trước khi bay qua Nhật Bản

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay, 16/9 công bố loạt ảnh tên lửa Hwasong-12 rời bệ phóng di động trước khi bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào sáng 15/9.

Liên hợp quốc đánh giá vụ phóng tên lửa Triều Tiên là ‘khiêu khích’ - ảnh 3

Tên lửa Triều Tiên bay trên đầu, dân Nhật bất lực

“Phóng tên lửa! Phóng tên lửa! Một tên lửa có vẻ vừa được phóng từ Triều Tiên. Hãy trú ẩn trong nhà hoặc dưới hầm”, hệ thống cảnh báo nhắc nhở người dân Nhật Bản sáng 15/9.

Liên hợp quốc đánh giá vụ phóng tên lửa Triều Tiên là ‘khiêu khích’ - ảnh 4

Quan chức Triều Tiên lần đầu lên tiếng về vụ phóng tên lửa ngày 15/9

Quan chức cấp cao Triều Tiên khẳng định vụ phóng tên lửa mới nhất của nước này là một phần trong tiến trình bình thường nhằm tăng cường năng lực răn đe hạt nhân của nước này.

Liên hợp quốc đánh giá vụ phóng tên lửa Triều Tiên là ‘khiêu khích’ - ảnh 5

Ông Moon bỏ ý định đàm phán, đe dọa phá hủy Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã dập tắt kỳ vọng đàm phán hòa bình trong khu vực, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng về một vụ tấn công khiến quốc gia này không thể phục hồi.

Liên hợp quốc đánh giá vụ phóng tên lửa Triều Tiên là ‘khiêu khích’ - ảnh 6

Hàn Quốc khai hoả tên lửa ít phút sau vụ phóng của Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc sáng nay 15/9 đã phóng 2 tên lửa Hyunmoo-2 từ vị trí phía đông liên Triều chỉ 6 phút sau khi Triều Tiên phóng tên lửa tới khu vực đông bắc Nhật Bản. Quan chức Hội đồng Tham mưu trưởng cho biết một trong số đó đã “đánh chính xác” một mục tiêu mô phỏng trên biển Nhật Bản (Đông Hải theo cách gọi của Hàn Quốc) cách đó khoảng 250km.

Theo RIA Novosti, KBS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá